Châu Á dự kiến tăng trưởng kinh tế 4,5% trong năm nay

Diễn đàn châu Á Bác Ngao công bố báo cáo thường niên về triển vọng kinh tế châu Á. Châu Á dự kiến ​​duy trì tốc độ tăng trưởng cao và chiếm 49% GDP toàn cầu trong năm 2024.

Châu Á vẫn tiếp tục là khu vực đóng góp nhiều nhất vào tăng trưởng kinh tế toàn cầu, theo báo cáo thường niên của Diễn đàn châu Á Bác Ngao.

Với sự hỗ trợ từ tiêu dùng mạnh mẽ và chính sách tài khóa tích cực, kinh tế châu Á dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 4,5% trong năm nay, cao hơn so với năm 2023.

Tăng trưởng kinh tế theo khu vực sẽ có sự khác biệt.

Khu vực Đông Á dự kiến ​​đạt tốc độ tăng trưởng 4,3%, tương tự như năm 2023.

Kinh tế Nam Á sẽ tiếp tục dẫn đầu châu Á với tăng trưởng 5,8%, so với 5,4% năm 2023.

Kinh tế Trung Á có thể giảm xuống 4,3% từ 4,5% năm 2023.

Khu vực Tây Á dự kiến ​​tăng trưởng 3,5%, so với mức 2,5% năm 2023.

Theo tính toán dựa trên sức mua (PPP), GDP của châu Á dự kiến ​​sẽ chiếm 49% tổng GDP thế giới trong năm 2024, tăng 0,5% so với năm 2023.

Trong lĩnh vực tài chính, thị trường vốn, ngoại hối, trái phiếu và ngành ngân hàng của các nước lớn ở châu Á sẽ ổn định. Nhờ vào sự phục hồi ổn định của nền kinh tế và tiến độ thắt chặt chính sách tiền tệ từ bên ngoài chậm lại, chỉ số chứng khoán của hầu hết các nền kinh tế châu Á có thể tiếp tục phục hồi. Tỷ giá tăng, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ liên tục giảm và tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng sẽ tiếp tục giảm.

Trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, châu Á dự kiến ​​sẽ đảo ngược xu hướng giảm của năm 2023.

Tuy nhiên, vẫn có áp lực từ tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm, xung đột địa chính trị và môi trường tài chính quốc tế thắt chặt. Tăng trưởng thương mại và đầu tư ở châu Á và thế giới sẽ phải đối mặt với áp lực lớn trong năm 2024. Châu Á cũng đang phải đối mặt với tác động của sự phân mảnh chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của thương mại số và sự tăng tốc phục hồi của ngành du lịch ở châu Á, cũng như sự thúc đẩy của các thỏa thuận kinh tế và thương mại như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), châu Á hy vọng sẽ nhìn thấy những hiệu ứng tích cực từ việc tái cơ cấu chuỗi giá trị và chuỗi sản xuất, góp phần vào hội nhập kinh tế khu vực.

Châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành thị trường thương mại điện tử bán lẻ lớn nhất thế giới.

Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ đã lọt vào top 10 nước hàng đầu thế giới về doanh số thương mại điện tử bán lẻ năm 2023.

Báo cáo cũng nhấn mạnh sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) tại châu Á, mang đến những cơ hội phát triển và hợp tác mới. AI đang tiến từ việc "mô phỏng trí tuệ con người bằng máy tính" sang ba hướng "máy móc + con người", "máy móc + con người + mạng" và "máy móc + con người + mạng + vạn vật". Tuy nhiên, AI cũng gây ra những tác động đến việc làm, phân phối của cải và tuân thủ quy định. Do đó, việc phát triển và sử dụng AI một cách hợp lý đang trở thành một vấn đề quan trọng trong hợp tác giữa các nước châu Á.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực Đông Á và Nam Á trong năm nay là bao nhiêu?,Theo báo cáo, thị trường tài chính của châu Á dự kiến sẽ đi vào trạng thái nào trong năm 2024?