Châu Âu chịu nhiệt độ kỷ lục, Ấn Độ lo nguy cơ thiếu mưa

Châu Âu ghi nhận nhiệt độ cao chưa từng có trong lịch sử, trong khi Ấn Độ đối mặt với nguy cơ thiếu mưa. Những tác động của thời tiết bất thường này đang gây ảnh hưởng đến nông nghiệp và giá cả.

Châu Âu chịu nhiệt độ kỷ lục

Châu Âu đã trải qua một tháng 9 nóng nhất trong lịch sử của nhiều quốc gia. Các cơ quan thời tiết của Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Ba Lan và Thụy Sĩ đã thông báo về nhiệt độ cao bất thường và dự báo rằng tình trạng này sẽ tiếp tục trong tháng 10. Météo-France, cơ quan thời tiết của Pháp, cho biết nhiệt độ trung bình trong tháng 9 đã vượt quá mức thông thường khoảng 3,5-3,6 độ C. Nhiệt độ cao nhất ghi nhận tại Pháp trong tháng trước đạt 38,8 độ C. Tương tự, theo cơ quan thời tiết DWD của Đức, nhiệt độ tháng 9 đã cao hơn gần 4 độ C so với nền nhiệt độ trung bình giai đoạn 1961-1990. Bỉ cũng ghi nhận nhiệt độ trung bình cao hơn thông thường gần 4 độ C trong tháng 9, và đây là lần đầu tiên tháng 9 nóng hơn cả tháng 7 và tháng 8 kể từ năm 1961. Copernicus, cơ quan theo dõi khí hậu của Liên minh châu Âu (EU), đã dự báo năm 2023 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử loài người.

Ấn Độ lo nguy cơ thiếu mưa

Trong khi Châu Âu chịu nhiệt độ kỷ lục, Ấn Độ đang đối mặt với nguy cơ thiếu mưa. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) cho biết lượng mưa do gió mùa trong năm nay đạt mức thấp nhất kể từ năm 2018. Trong giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 9, lượng mưa trên toàn quốc chỉ đạt 94% so với mức trung bình dài hạn. El Nino đã làm cho tháng 8 trở nên khô hạn nhất trong hơn một thế kỷ ở Ấn Độ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Hiện giá các mặt hàng chủ lực như đường, gạo, rau củ quả tại Ấn Độ đã tăng, gây lạm phát lương thực nói chung. Sản xuất nông nghiệp sụt giảm có thể khiến Ấn Độ hạn chế xuất khẩu một số nông sản chủ chốt hơn nữa. Đối với kinh tế Ấn Độ, gió mùa đóng vai trò quan trọng vì mang lại gần 70% lượng mưa cần thiết cho cây trồng và cung cấp nước cho các hồ chứa và tầng ngậm nước. Tuy nhiên, gần một nửa diện tích đất nông nghiệp Ấn Độ hiện không có hệ thống tưới tiêu, làm cho mưa gió mùa trở nên càng quan trọng. IMD dự báo lượng mưa sẽ trở lại bình thường từ tháng 10 đến tháng 12 năm nay, nhưng nhiệt độ vẫn có thể duy trì trên mức bình thường ở hầu hết các vùng trong tháng 10.

[question] Châu Âu đang trải qua tình trạng thời tiết nào?,Ấn Độ đang gặp vấn đề gì liên quan đến lượng mưa?