Châu Âu đang thay đổi chiến lược về Ukraine: Tăng cường hỗ trợ vũ khí và sản xuất quân đội

Châu Âu bắt đầu thay đổi chiến lược về Ukraine?
Châu Âu đang xem xét thay đổi chiến lược về Ukraine, bao gồm hỗ trợ vũ khí và tăng cường sản xuất quân đội. Những biện pháp này được đưa ra nhằm đối phó với tình hình quân sự căng thẳng ở Ukraine và đảm bảo an ninh khu vực.

Châu Âu đang thay đổi chiến lược về Ukraine: Tăng cường hỗ trợ vũ khí và sản xuất quân đội

Tình hình quân sự căng thẳng ở Ukraine đã khiến Châu Âu xem xét thay đổi chiến lược của mình đối với quốc gia này. Trong cuộc phỏng vấn với kênh DW, chuyên gia an ninh người Đức Nico Lange nhận định rằng hy vọng kết thúc nhanh chóng xung đột ở Ukraine qua việc phương Tây hỗ trợ vũ khí cho Kiev và áp đặt trừng phạt Nga đã không thành hiện thực.

Tăng cường hỗ trợ vũ khí cho Ukraine

Trong một phân tích gần đây, ông Gustav Gressel tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại châu Âu (ECFR) đã viết: "Phương Tây và châu Âu nói riêng đặc biệt cần phải xem xét lại các quy định tài chính và tạo ra nền kinh tế quy mô để kích thích triệt để việc sản xuất máy bay không người lái, đạn dược, xe chiến đấu bọc thép…". Ông Gressel cho biết chiến lược cung cấp cho Ukraine chủ yếu các loại vũ khí quen thuộc do Liên Xô sản xuất từ kho dự trữ của các quốc gia Đông Âu đang đi đến hồi kết vì đơn giản là không còn gì cả. Theo ông, việc sản xuất vũ khí phải được tăng cường ồ ạt, cho cả Ukraine và các nước thành viên NATO ở châu Âu.

Ngoài việc tăng cường sản xuất vũ khí, Châu Âu cũng đang xem xét việc hỗ trợ Ukraine với các loại vũ khí công nghệ cao hơn

Mỹ đã đáp lại lời kêu gọi bằng việc chuyển cho quân đội Ukraine bom dẫn đường chính xác GLSDB kể từ đầu tháng 2. GLSDB do Boeing-Saab sản xuất, có tầm bắn 150 km, khiến tuyến đường tiếp tế chính của quân đội Nga - dải bờ biển giữa Crimea và thành phố Mariupol - nằm trong tầm của Ukraine. Kiev đã chờ đợi những vũ khí chính xác này trong hơn một năm.

Tăng cường sản xuất quân đội

Trên hết, cả các quan chức quân sự châu Âu cũng như nhiều nhà phân tích đều lo ngại về tình trạng thiếu đạn dược, thiết bị mới và năng lực sản xuất vũ khí hiện tại ở lục địa già. Ông Lange đánh giá rằng bước đầu của thay đổi trong chiến lược đang diễn ra. Điều này được tạo động lực bởi tình hình quân sự ở Ukraine và các phân tích từ quân đội phương Tây.

Tầm quan trọng của xây dựng năng lực quân đội Ukraine

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông địa phương, Thiếu tướng Đức Christian Freuding đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực có cấu trúc lâu dài của các lực lượng vũ trang Ukraine. Ông Christian Freuding là người phụ trách giám sát hỗ trợ của quân đội Đức dành cho Ukraine. Vào đầu tháng 2, Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhnyi, đã viết trong một bài phân tích cho kênh CNN (Mỹ): "Điều quan trọng là những hệ thống không người lái chẳng hạn như máy bay không người lái cùng với các loại vũ khí tiên tiến khác, mang đến giải pháp tốt nhất để Ukraine tránh bị lôi kéo vào một cuộc địa chiến mà Kiev không có lợi thế”.

Kết luận

Một số động thái đang diễn ra theo hướng của Ukraine, nhưng vẫn còn phải xem liệu thay đổi do các chiến lược gia quân sự phương Tây và Ukraine thúc đẩy này, có được các chính trị gia ở châu Âu chấp nhận hay không. Vì họ là những người có thẩm quyền để đảm bảo về hỗ trợ tài chính để cung cấp vũ khí cho Ukraine trong nhiều năm tới, cũng như để tăng cường sản xuất vũ khí ở châu Âu. Hỗ trợ vũ khí và tăng cường sản xuất quân đội là những biện pháp quan trọng để đối phó với tình hình quân sự căng thẳng ở Ukraine và đảm bảo an ninh khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Châu Âu đang thay đổi chiến lược của mình đối với Ukraine?,Các nhà phân tích cho rằng cần tăng cường sản xuất vũ khí để hỗ trợ ai?