Châu Âu đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực: Cơ hội mới cho du lịch Việt Nam

Đại diện EuroCham Việt Nam đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực: Cơ hội mới cho du lịch Việt Nam

Châu Âu là một thị trường tiềm năng đối với ngành du lịch Việt Nam, với số lượng du khách lớn, thời gian lưu trú kéo dài và chi tiêu mạnh tay.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham Việt Nam) đã gửi thư đề xuất mở rộng danh sách miễn thị thực du lịch cho 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) tới Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Mở rộng danh sách miễn thị thực là cơ hội không chỉ cho ngành du lịch mà còn cho thương mại.

Hiện tại, danh sách miễn thị thực chỉ bao gồm 7 quốc gia thành viên của EU. EuroCham Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở rộng danh sách này để thúc đẩy cơ hội thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU.

Việc miễn thị thực mở rộng này sẽ mang lại một lượng lớn khách từ thị trường EU với hơn 500 triệu dân. Bằng việc gỡ bỏ rào cản cho khách quốc tế - những người có nhu cầu chi tiêu cao khi đến thăm Việt Nam, chúng tôi chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch", ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham Việt Nam, khẳng định.

Theo EuroCham, việc miễn thị thực cho 27 quốc gia thành viên EU sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi ngành du lịch Việt Nam.

Điều này sẽ kéo theo sự gia tăng lượng khách du lịch châu Âu và mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh giữa EU và Việt Nam. Việc này sẽ đóng góp vào tăng trưởng kinh tế, mở rộng cơ hội thương mại và thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

"Khách du lịch châu Âu có xu hướng lưu trú dài ngày, thường từ 2 tuần trở lên. Chính khoảng thời gian này cho phép họ đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Việt Nam và khám phá thêm về các triển vọng kinh doanh trong thời gian đó", Chủ tịch EuroCham Việt Nam lý giải.

Việc mở rộng danh sách miễn thị thực cũng sẽ tạo lợi thế cho việc quảng bá và xúc tiến du lịch sớm.

Các doanh nghiệp du lịch đã đánh giá cao đề xuất miễn visa cho các nước thuộc EU, đặc biệt trong bối cảnh ngành du lịch chưa phục hồi như kỳ vọng.

Ông Phan Xuân Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty Du ngoạn Việt, cho biết châu Âu là một trong những nguồn khách truyền thống hàng chục năm nay. Từ sau dịch COVID-19, nhu cầu của khách châu Âu đến Việt Nam đang tăng và chính sách visa nếu công bố miễn cho nhiều nước từ thị trường này sẽ góp phần rất lớn trong quảng bá, xúc tiến, đón khách tới.

Kể câu chuyện visa, ông Nguyễn Ngọc Toản, CEO của Công ty Image Travel & Event, cho biết việc miễn visa sẽ giúp khách du lịch châu Âu thoải mái lên kế hoạch đi du lịch.

Điều này rất quan trọng, đặc biệt sau dịch COVID-19, khi xu hướng "thích là xách ba lô lên đi" của khách châu Âu ngày càng nhiều.

Ông Phạm Hà, CEO Lux Group, cho rằng việc mở rộng danh sách miễn thị thực sẽ tăng lượng khách châu Âu đến Việt Nam lên tới 30%.

Đối với Lux Group, việc tăng thời gian lưu trú tại Việt Nam lên 45 ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho khách Tây Âu và dự kiến tăng trưởng 20%-25%.

Ông Phạm Minh Quang, Tổng Giám đốc Dolphin Tour, cho rằng việc mở rộng danh sách miễn thị thực cho 27 quốc gia thành viên EU là cần thiết và sẽ là cú hích lớn cho ngành du lịch Việt Nam.

Trong bối cảnh lượng khách Trung Quốc chưa hồi phục, châu Âu là đối tượng tối ưu cho du lịch Việt Nam. Ông cũng kỳ vọng thị trường châu Âu sẽ mang lại hiệu quả tương tự như thị trường Ấn Độ.

Việc mở rộng danh sách miễn thị thực cho các quốc gia thành viên EU sẽ tạo cơ hội mới cho ngành du lịch Việt Nam.

Đây là một bước quan trọng để thúc đẩy hợp tác thương mại và phục hồi nhanh chóng sau đại dịch COVID-19.

[question] EuroCham đã đề xuất gì để phát triển du lịch và thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu?,Tại sao việc miễn thị thực cho khách du lịch châu Âu được coi là cơ hội tuyệt vời cho ngành du lịch Việt Nam?

“Xin chào!”