Châu Âu đối mặt với khủng hoảng sản xuất đạn pháo khi Ukraine cần hàng triệu viên đạn

Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ đạn pháo để đáp ứng nhu cầu của Ukraine, khiến cho tình hình nguồn cung vũ khí trở nên căng thẳng.

Châu Âu đối mặt với khủng hoảng sản xuất đạn pháo khi Ukraine cần hàng triệu viên đạn

Cuộc chiến ở Ukraine đã tạo ra một tình hình nhu cầu vũ khí và trang thiết bị quân sự tăng cao, đồng thời tiếp tục phơi bày những vấn đề trong ngành công nghiệp quốc phòng của nhiều quốc gia trên thế giới. Điều này đặc biệt quan trọng trong ngành công nghiệp đạn dược, nơi các nhà sản xuất đang cố gắng tăng sản lượng sau nhiều thập kỷ trì trệ.

Một công ty quốc phòng lớn của Na Uy, công ty Nammo, đã công khai bày tỏ lo ngại về khủng hoảng nguồn cung đạn pháo hiện nay. Trên trang web chính thức của Quốc hội Na Uy, công ty này cho biết rằng tình hình khủng hoảng nguồn cung đạn pháo là rất lớn và gây ra nhiều đe dọa.

Châu Âu đang gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ đạn pháo để đáp ứng nhu cầu của các nước thành viên NATO. Công ty Nammo đã ước tính rằng nhu cầu về đạn pháo của các nước thành viên NATO ở Châu Âu là khoảng 13 triệu viên đạn, tính đến việc bổ sung dự trữ và dựa trên 30 ngày sẵn sàng chiến đấu.

Đồng thời, Ukraine cũng đang đối mặt với nhu cầu lớn về đạn pháo. Dữ liệu cho biết rằng Ukraine đã ghi nhận nhu cầu 600.000 viên đạn pháo mỗi tháng, tương ứng với 7,2 triệu viên đạn mỗi năm.

Tuy nhiên, khả năng sản xuất đạn pháo của châu Âu hiện tại lại rất hạn chế. Các cơ sở sản xuất đạn pháo tại châu Âu chỉ cho phép sản xuất ít hơn 500.000 viên đạn mỗi năm. Điều này đồng nghĩa với việc, chỉ riêng nhu cầu của Ukraine với tốc độ bắn 20.000 viên đạn mỗi ngày, châu Âu sẽ mất hơn 14 năm để đáp ứng.

Tình hình càng trở nên căng thẳng hơn khi châu Âu vẫn chưa thực hiện được kế hoạch giao 1 triệu viên đạn pháo cho Ukraine. Mới chỉ có 30% khối lượng dự kiến, tức là 300.000 viên đạn, được giao trong 7 tháng.

Để đáp ứng nhu cầu trong khu vực và sản xuất hơn 20 triệu viên đạn, châu Âu có thể cần tới 40 năm. Tuy nhiên, hiện tại, tốc độ sản xuất đạn pháo của châu Âu vẫn rất thấp, và không có dấu hiệu tăng lên đáng kể.

Vấn đề này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi châu Âu đã tập trung đầu tư vào tên lửa và bom dẫn đường, trong khi sản xuất đạn pháo lại bị bỏ lại phía sau.

Trong bối cảnh này, châu Âu cần phải tăng cường năng lực sản xuất đạn pháo để đáp ứng nhu cầu của Ukraine và các nước thành viên NATO. Điều này đòi hỏi sự đầu tư và phát triển trong ngành công nghiệp quốc phòng, nhằm nâng cao khả năng sản xuất và đảm bảo nguồn cung vũ khí ổn định trong tương lai.

Việc đảm bảo nguồn cung đạn pháo đủ đáp ứng nhu cầu của quân đội là rất quan trọng trong việc duy trì an ninh và ổn định khu vực. Châu Âu cần phải thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết khủng hoảng nguồn cung đạn pháo hiện nay và đảm bảo sự an toàn cho quốc gia và khu vực.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Châu Âu đang gặp khó khăn gì trong việc đáp ứng nhu cầu vũ khí của Ukraine?,Số lượng đạn pháo mà Châu Âu có thể sản xuất mỗi năm là bao nhiêu?