Châu Âu đối mặt với Nghịch lý 'phi công nghiệp hóa' (10-7)

Châu Âu đang gặp phải một nghịch lý khi sản xuất giảm nhưng lại giúp vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng. Các công ty đang ngừng hoặc giảm sản xuất do không thể đối phó với giá nhiên liệu tăng cao.

Châu Âu đối mặt với Nghịch lý 'phi công nghiệp hóa' (10-7)

Châu Âu đang đối mặt với một tình huống đáng chú ý khi sản xuất giảm nhưng lại giúp vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này đã được chuyên gia Javier Blas, người phụ trách chuyên mục các vấn đề năng lượng và hàng hóa của tờ Bloomberg, nhận định trong bài phân tích của mình.

Cuộc khủng hoảng năng lượng đã bùng phát sau xung đột ở Ukraine, khi Mỹ đã thúc đẩy các đồng minh châu Âu tham gia vào chiến dịch trừng phạt Nga. Tuy nhiên, giờ đây Mỹ đang quan tâm xem châu Âu, một trong những đối thủ cạnh tranh chính của họ, đang trở thành một "chú lùn công nghiệp" như thế nào.

Ông Blas đã lưu ý rằng cuộc khủng hoảng sản xuất đang giúp giảm nhu cầu năng lượng, đặc biệt là khí đốt tự nhiên và LNG. Hoạt động công nghiệp ở Đức đã giảm trong 14 tháng liên tiếp, tạo ra một tình trạng "liều thuốc giải độc" cho nhu cầu nguồn cung khí đốt.

Các công ty sử dụng nhiều năng lượng trên khắp châu Âu đã phải giảm hoặc ngừng sản xuất hoàn toàn do không thể đối phó với giá nhiên liệu tăng cao. Các ngành phân bón, hóa chất, luyện kim, thủy tinh, giấy và gốm sứ là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiều nhà máy đã đóng cửa mà không cần sử dụng gas hay điện.

Theo thống kê, hoạt động của các công ty sử dụng nhiều năng lượng tại Đức đã giảm gần 18% trong tháng 6/2023 so với cuối năm 2020, trong thời gian đại dịch COVID-19 đang hoành hành. Nhu cầu khí công nghiệp cũng giảm 18% so với năm 2021.

Trong tháng 7/2023, nhu cầu khí đốt ở Đức đã giảm đáng kể hơn, với mức giảm 22,9% so với cùng kỳ năm trước, đây là mức giảm lớn nhất trong năm 2023 cho đến nay. Dự kiến kết quả tháng 8 sẽ tiếp tục thất vọng.

Tập đoàn tài chính Morgan Stanley của Hoa Kỳ ước tính rằng do hoạt động sản xuất giảm và mức tiêu thụ khí đốt trong sản xuất điện thấp hơn dự kiến, tổng nhu cầu về nhiên liệu xanh ở châu Âu sẽ thấp hơn khoảng 15% so với mức trung bình 5 năm, thậm chí tính đến tác động của thời tiết.

Điều này đã tạo ra một tình huống khó khăn cho các giám đốc điều hành doanh nghiệp. Họ không muốn khôi phục năng lực sản xuất vì sợ phải mở lại nhà máy và bị mắc kẹt bởi giá năng lượng cao hơn.

Châu Âu đang rơi vào một vòng luẩn quẩn khi sản xuất giảm nhưng lại giúp vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng. Điều này tạo ra một nghịch lý đáng chú ý và đòi hỏi các biện pháp cần được đưa ra để ổn định tình hình năng lượng tại khu vực này.

[question] Làm sao cuộc khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng đến các công ty sử dụng nhiều năng lượng ở châu Âu?,Thống kê cho thấy hoạt động của các công ty sử dụng nhiều năng lượng đã giảm bao nhiêu ở Đức trong tháng 6/2023 so với cuối năm 2020?