Châu Âu và Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm

Châu Âu và Việt Nam hợp tác trong lĩnh vực đất hiếm

Châu Âu và Việt Nam mong muốn hợp tác trong việc đa dạng hóa nguồn cung và chuỗi cung ứng đất hiếm, để thúc đẩy chuyển dịch xanh và kinh tế số.

Châu Âu đã xây dựng Chiến lược vật liệu thô (Raw Material Strategy) nhằm đa dạng hóa nguồn cung và hợp tác với các quốc gia khác.

Trong bối cảnh này, Chủ tịch Điều hành kiêm Cao ủy Thương mại Ủy ban châu Âu, ông Valdis Dombrovskis, đã bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực đất hiếm.

Việc đa dạng hóa nguồn cung và chuỗi cung ứng đất hiếm là một phần quan trọng trong việc thực hiện chuyển dịch xanh và kinh tế số.

Để thực hiện chuyển dịch này, cần có nhiều đầu vào khác so với kinh tế truyền thống, đặc biệt là đất hiếm và các nguyên vật liệu mới.

Hiện tại, nguồn cung đất hiếm trên thế giới chủ yếu đến từ Trung Quốc, chiếm tới 80-90%. Vì vậy, Châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung và chuỗi cung ứng cho các nguyên liệu đầu vào. Chiến lược vật liệu thô của Châu Âu nhằm đạt được mục tiêu này, bằng cách thúc đẩy không chỉ khai thác mà còn chế biến và chế tạo các tài nguyên này để nâng cao giá trị cho các quốc gia.

Ông Valdis Dombrovskis cho biết: "Trong bối cảnh đó, chúng tôi rất mong được hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này".

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Valdis Dombrovskis đã có các cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao chính phủ Việt Nam để thảo luận về các vấn đề liên quan đến chương trình Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP), kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo và tham gia Diễn đàn Kinh tế Xanh do Eurocham tổ chức.

Trong thời gian gần đây, trao đổi thương mại giữa EU và Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực sau khi Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) được thực thi. Việt Nam đã trở thành nền kinh tế xuất khẩu hàng hóa lớn nhất tới EU trong khối ASEAN, với mức xuất khẩu gần 38 tỷ EUR. Lộ trình thực thi EVFTA đang tiếp tục hỗ trợ xu thế này, với việc cắt giảm thuế quan và cung cấp các văn bản hướng dẫn để hỗ trợ các doanh nghiệp hưởng lợi từ EVFTA.

Ông Valdis Dombrovskis đánh giá cao EVFTA và cho rằng đây là hiệp định tốt để thúc đẩy thương mại hai chiều và giúp Việt Nam thu hút các nguồn vốn từ bên ngoài. Việt Nam đã hưởng lợi từ việc xuất khẩu hàng hóa sang châu Âu, và hiện hàng hóa Việt Nam có mặt nhiều hơn ở châu Âu so với các đối tác trong khu vực, vượt qua cả những quốc gia có dân số lớn hơn trong ASEAN như Indonesia. Trong tương lai, hai bên sẽ tiếp tục trao đổi về mở cửa thị trường hàng hóa và tiếp cận thị trường lẫn nhau.

Ngoài Châu Âu, Mỹ cũng đã bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực khai thác đất hiếm, bao gồm việc hỗ trợ tổ chức đấu thầu. Mỹ đánh giá cao vai trò của Việt Nam và coi Việt Nam là một đối tác quan trọng trong lĩnh vực này.

Theo ước tính của Cục Khảo sát địa chất Mỹ, Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới về trữ lượng và tài nguyên đất hiếm, với khoảng 22 triệu tấn. Trong thời gian tới, Việt Nam dự kiến khai thác khoảng 2 triệu tấn quặng đất hiếm mỗi năm, theo Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Châu Âu đang tìm cách đa dạng hóa nguồn cung đất hiếm từ đâu?,Hiệp định Thương mại Tự do EU - Việt Nam (EVFTA) đã tạo ra những cơ hội gì cho Việt Nam?