Châu Phi - "Mỏ vàng" của năng lượng tái tạo và khí đốt: Tiềm năng lớn trên thị trường năng lượng thế giới

Châu Phi -

Châu Phi sở hữu nguồn năng lượng mặt trời, gió và khí đốt phong phú, đang trở thành trung tâm sản xuất năng lượng tái tạo và khí đốt lớn trên thị trường năng lượng thế giới.

Châu Phi đang trở thành một nhân vật sừng sỏ trên thị trường năng lượng thế giới nhờ sở hữu nguồn năng lượng mặt trời, gió và khí đốt phong phú.

Khu vực này đang nắm giữ 13% trữ lượng khí đốt toàn cầu và 7% lượng dầu mỏ của thế giới, cùng tiềm năng phát triển năng lượng xanh rộng lớn.

Châu Phi có thể trở thành câu trả lời cho vấn đề trước mắt về khí đốt và carbon của châu Âu.

Khu vực này được xem là "miền đất hứa" của LNG (khí hóa lỏng). Các công ty năng lượng quốc tế đang đặt ra những kế hoạch mới để sản xuất LNG ở khắp châu Âu. TotalEnergies có kế hoạch khởi động lại dự án LNG ở Mozambique, trong khi Exxon Mobil đang triển khai dự án tại đây. Shell và Equinor cũng đang tái khởi động dự án ở Tanzania trị giá 30-40 tỷ USD. Những động thái này đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ so với những gì diễn ra trong vài thập kỷ qua, khi vai trò của châu Phi trên thị trường năng lượng giảm sút.

Ngoài khí đốt, châu Phi cũng có tiềm năng lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Công suất năng lượng mặt trời và gió của khu vực này đã tăng gần gấp 4 lần kể từ năm 2016. Trong khi châu Âu đang thụt lùi do khó xuất khẩu năng lượng xanh, châu Phi có thể vượt qua những khó khăn này và trở thành một nhà sản xuất năng lượng xanh lớn. Các dự án hydro, năng lượng mặt trời và gió đang được triển khai ở Mauritania, Namibia và Morocco, với mục tiêu sản xuất hàng triệu tấn hydro xanh hàng năm.

Tuy nhiên, châu Phi cũng đối mặt với một số thách thức.

Các đối thủ như Qatar và Mỹ đang nhanh chóng mở rộng năng lực sản xuất LNG, và nếu chậm trễ, cơ hội cho châu Phi có thể đóng lại. Thực hiện các dự án cũng là một vấn đề đáng lo ngại, với tiến độ chậm gần 5 năm so với dự kiến. Tuy nhiên, châu Phi vẫn có lợi thế về chi phí cạnh tranh trong ngành dầu khí, với giá khí đốt và dầu thấp hơn so với nhiều nơi khác trên thế giới.

Châu Phi đang trở thành một nhân vật quan trọng trên thị trường năng lượng thế giới.

Với nguồn năng lượng mặt trời, gió và khí đốt phong phú, khu vực này có tiềm năng lớn trong việc sản xuất năng lượng tái tạo và khí đốt. Tuy nhiên, để phát triển tiềm năng này, châu Phi cần vượt qua những thách thức và đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án.

[question] Châu Phi đang nắm giữ bao nhiêu phần trăm trữ lượng khí đốt toàn cầu?,Các công ty năng lượng quốc tế đang đặt ra những kế hoạch gì ở châu Phi?