Cháy mỏ than ở Trung Quốc: 16 người thiệt mạng trong vụ tai nạn

16 người đã thiệt mạng sau vụ cháy mỏ than ở thành phố Bàn Châu, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Đây là một trong số nhiều vụ tai nạn liên quan đến mỏ than xảy ra trong nước này.

Cháy mỏ than ở Trung Quốc: 16 người thiệt mạng trong vụ tai nạn

Một vụ cháy mỏ than đã xảy ra tại thành phố Bàn Châu, tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam Trung Quốc, khiến 16 người thiệt mạng. Thông tin này được chính quyền địa phương xác nhận trong một thông báo trên trang web chính thức.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do băng chuyền bốc cháy.

Mặc dù đám cháy đã được dập tắt, nhưng sau khi tiến hành xác minh sơ bộ, 16 người đã không còn dấu hiệu sự sống.

Công tác tìm kiếm cứu nạn đã kết thúc vào tối ngày 24/9.

Theo thông tin từ truyền thông Trung Quốc, công ty phụ trách mỏ than này đã từng bị phạt 68.000 nhân dân tệ vì vi phạm an toàn sản xuất vào tháng 5/2023. Ngoài ra, công ty này cũng đã gặp sự cố về an toàn sản xuất khác 5 năm trước đó, khiến 1 người thiệt mạng.

Mặc dù đã có những cải thiện về an toàn trong lĩnh vực khai thác mỏ ở Trung Quốc trong những năm gần đây, nhưng các tai nạn vẫn xảy ra thường xuyên.

Đây không phải là vụ tai nạn đầu tiên liên quan đến mỏ than ở Trung Quốc.

Vào tháng 2/2023, một vụ sập mỏ than đã xảy ra ở Khu tự trị Nội Mông, miền Bắc Trung Quốc, khiến hàng chục người và phương tiện bị chôn vùi. Vụ tai nạn này đã khiến 53 người thiệt mạng, theo thông báo từ giới chức nước này vào tháng 6 cùng năm.

Theo dữ liệu thống kê từ Cục Giám sát an toàn mỏ quốc gia Trung Quốc, năm 2022 đã có tổng cộng 168 vụ tai nạn liên quan đến mỏ than xảy ra trong nước này, khiến 245 người thiệt mạng.

Các vụ tai nạn trong lĩnh vực khai thác mỏ than không chỉ gây thiệt hại về người mà còn ảnh hưởng đến môi trường và cộng đồng xung quanh. Chính phủ Trung Quốc cần tiếp tục đẩy mạnh công tác an toàn trong ngành mỏ than, tăng cường giám sát và trách nhiệm của các công ty khai thác để đảm bảo an toàn cho công nhân và môi trường sống.

[question] Vì sao công ty phụ trách mỏ than đã bị phạt trước đó?,Có bao nhiêu vụ tai nạn liên quan đến mỏ than xảy ra ở Trung Quốc trong năm 2022?