Cháy rừng kinh hoàng ở Hawaii: Hệ thống cảnh báo lớn nhất thế giới không hoạt động (10-7)

Thị trấn du lịch Lahaina ở Hawaii gần như bị thiêu rụi do vụ cháy rừng. Đây là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất ở Mỹ trong 100 năm qua. Hệ thống cảnh báo không hoạt động gây tranh cãi.

Cháy rừng đã gây ra thảm họa tại thị trấn du lịch nghỉ dưỡng Lahaina ở Hawaii (Mỹ), khiến nhiều người phải sơ tán và gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực này.

Đây được coi là vụ cháy rừng nghiêm trọng nhất xảy ra ở Mỹ trong vòng 100 năm qua.

Hệ thống cảnh báo còi báo động ngoài trời tích hợp của bang Hawaii, được coi là lớn nhất thế giới, đã không hoạt động trong vụ cháy này.

Theo Adam Weintraub, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Hawaii, hệ thống cảnh báo không được kích hoạt trong các vụ cháy.

Trên hòn đảo Maui, có 80 còi báo động ngoài trời để cảnh báo cư dân về các thảm họa thiên nhiên, nhưng không ai đã cố gắng kích hoạt chúng trong vụ cháy này.

Các quan chức cho biết lý do chính là do tình hình cháy diễn biến nhanh chóng và khó kiểm soát. Họ đang tập trung vào phản ứng trên mặt đất và sử dụng các hệ thống cảnh báo khác để cảnh báo cư dân.

Các cảnh báo đã được kích hoạt trên điện thoại di động, trên tivi và đài phát thanh, nhưng không có cảnh báo nào từ còi báo động.

Cư dân địa phương đã bày tỏ sự lo ngại về tính hiệu quả của hệ thống cảnh báo khẩn cấp trong vụ cháy này.

Brad Ventura, Trưởng phòng cứu hỏa quận Maui, cho biết ngọn lửa lan nhanh đến mức nhiều người phải sơ tán ngay lập tức mà không có thông báo chính thức nào từ chính quyền.

Ông cho biết các quan chức quản lý tình trạng khẩn cấp "gần như không thể" đưa ra thông báo sơ tán kịp thời.

Đám cháy lan nhanh và môi trường khô hạn đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự lan rộng của đám cháy, gây thiệt hại nghiêm trọng cho khu vực này.

Trận cháy rừng tại Lahaina đã phá hủy trung tâm du lịch và kinh tế của thành phố này.

Các nhà chức trách đang gấp rút tìm kiếm những người mất tích và số người thiệt mạng có thể tăng lên.

Các quan chức Hawaii đã đánh giá thấp mối đe dọa của cháy rừng, mặc dù báo cáo của cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tiểu bang đã mô tả nguy cơ cháy rừng đối với tính mạng con người là "thấp".

Vụ cháy rừng ở Lahaina, Hawaii là một lời nhắc nhở cho chúng ta về tầm quan trọng của hệ thống cảnh báo khẩn cấp trong việc đảm bảo an toàn cho cư dân trong trường hợp khẩn cấp.

Cần có sự đầu tư và nâng cấp hệ thống này để đảm bảo tính hiệu quả và đáng tin cậy trong tương lai.

[question] Tại sao hệ thống cảnh báo cháy rừng ở Hawaii không hoạt động trong vụ cháy rừng trên đảo Maui?,Đám cháy rừng trên đảo Maui được xem là thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất trong lịch sử bang Hawaii vì những nguyên nhân nào?