Cháy rừng kinh hoàng tại Hy Lạp: Du khách hoảng loạn, cảnh tượng chưa từng thấy

Một trận cháy rừng lớn đã xảy ra trên đảo Rhodes của Hy Lạp, khiến hàng ngàn du khách phải sơ tán khẩn cấp. Các quan chức cho biết đây là cuộc sơ tán lớn nhất trong lịch sử đất nước này.

Cháy rừng kinh hoàng tại Hy Lạp

Một trận cháy rừng lớn đang hoành hành trên đảo Rhodes của Hy Lạp, gây ra tình trạng hoảng loạn và cảnh tượng chưa từng thấy. Theo thông tin từ hãng tin CNN, hàng ngàn du khách đã phải sơ tán khẩn cấp khỏi khách sạn. Đây được cho là cuộc sơ tán lớn nhất trong lịch sử đất nước này.

Cháy rừng lan rộng

Ngoài đảo Rhodes, các đám cháy rừng cũng đang bùng phát trên các đảo Corfu và Evia. Các cơ quan ứng phó khẩn cấp của Hy Lạp đã ra lệnh sơ tán cho một số khu vực. Đám cháy rừng ở miền Trung và miền Nam của Rhodes đã bùng cháy từ tuần trước, và được xem là vụ cháy lớn nhất trong số các vụ cháy ở Hy Lạp. Các chuyên gia cũng dự báo rằng đây có thể là đợt cháy kéo dài nhất trong lịch sử nước này.

Du khách hoảng loạn

Trong cuộc sơ tán khẩn cấp này, hàng ngàn du khách đã phải rời khỏi khách sạn và tìm cách di chuyển an toàn. Amy Leyden, một du khách người Anh ở Rhodes, cho biết cô và gia đình đã được yêu cầu rời khách sạn ngay lập tức để đảm bảo an toàn. Cô chia sẻ: "Thật đáng sợ. Chúng tôi phải đi bộ vào lúc 2h sáng và ngọn lửa đã lan tới chỗ chúng tôi." Cedric Guisset, một du khách người Bỉ, cũng chia sẻ rằng họ đã được sơ tán thành công nhưng gặp nhiều khó khăn trong quá trình. Chính phủ Hy Lạp thông báo rằng gần 19.000 người đã được sơ tán khỏi Rhodes từ ngày 22/7.

Nỗ lực sơ tán lớn chưa từng thấy

Chính phủ Hy Lạp gọi cuộc sơ tán này là "nỗ lực lớn chưa từng thấy ở Hy Lạp". Theo thông tin, khoảng 16.000 người, bao gồm cả du khách và người dân, đã được sơ tán bằng đường bộ và 3.000 người khác đã được sơ tán bằng đường biển. Hiện có 3 lực lượng cứu hỏa đang tập trung vào khu vực trung tâm và phía Nam của đảo Rhodes để kiểm soát đám cháy. Tại Corfu, các lực lượng cứu hỏa cũng đang chiến đấu với một đám cháy rừng lớn ở phía đông bắc của đảo.

Tình hình khác tại Athens

Trong khi đó, tại Athens, thời tiết nóng cao đã làm thay đổi lịch trình tham quan của du khách. Các địa điểm nổi tiếng như Acropolis đã phải điều chỉnh hoạt động do nhiệt độ tăng cao. Nhân viên tại một số địa điểm cũng đình công để phản đối điều kiện làm việc. Theo Kostas Lagouvardos, giám đốc nghiên cứu tại Đài quan sát quốc gia Athens, nhiệt độ ở Athens có thể phá vỡ kỷ lục mọi thời đại của thành phố. Ông cũng cảnh báo rằng đợt nắng nóng kéo dài này có thể vượt qua kỷ lục 12 ngày vào tháng 7/1987.

Thời tiết khắc nghiệt trên toàn cầu

Sự thay đổi khí hậu đang gây ra những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trên toàn cầu. Ngoài Hy Lạp, nhiều quốc gia khác cũng đang chịu ảnh hưởng của thời tiết cực đoan. Ý đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục và cảm nhận mưa đá vào đêm 19/7. Các nhà khoa học cảnh báo rằng thời tiết khắc nghiệt sẽ còn tiếp diễn và có thể thay đổi theo những cách mà chúng ta chưa thể dự đoán được.

[question] Các đám cháy rừng ở Hy Lạp đang gây ra những hệ lụy gì?,Vì sao chính phủ Hy Lạp đã phải sơ tán hơn 19.000 người?