Chernobyl - 37 Năm Sau: Cấm Địa Phóng Xạ Vẫn Ám Ảnh Nhân Loại

Loạt ảnh hiếm về "cấm địa phóng xạ" Chernobyl sau 37 năm vẫn gây ám ảnh. Vùng bị phóng xạ không thể phục hồi, ảnh hưởng đến con người và môi trường xung quanh.

Chernobyl - 37 Năm Sau: Cấm Địa Phóng Xạ Vẫn Ám Ảnh Nhân Loại

Năm 1986, thế giới chấn động trước sự cố kinh hoàng tại nhà máy hạt nhân Chernobyl. Vào ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy này đã bất ngờ phát nổ, gây ra một thảm họa chưa từng có. Sự cố này không chỉ gây thiệt hại nặng nề cho nhà máy, mà còn để lại hậu quả khủng khiếp cho môi trường và con người.

Hậu quả của vụ nổ lò phản ứng không chỉ đến từ sự tàn phá vật chất mà còn từ lượng bụi phóng xạ phát ra. Theo tính toán, lượng bức xạ phát ra từ Chernobyl nhiều gấp 400 lần so với vụ thả bom nguyên tử tại Hiroshima năm 1945. Để giảm thiểu tác động của tai nạn này, hơn 350.000 người dân tại thành phố Pripyat và khu vực lân cận đã phải di tản khẩn cấp.

Đến nay đã 37 năm trôi qua, vùng có bán kính 40km xung quanh nhà máy vẫn chưa thể phục hồi. Nơi đây trở thành một cấm địa phóng xạ đầy chết chóc. Cảnh tượng đáng tiếc này không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến con người, mà còn khiến cho các loài động vật và thực vật trong khu vực trở nên biến dạng và nhiễm phóng xạ.

Ảnh chụp từ trên không sau vụ nổ khi lò phản ứng vẫn đang cháy.

Bức ảnh được chụp vài ngày sau thảm họa cho thấy lò hạt nhân đã tạm thời được che phủ và xử lý.

Chính phủ đã sơ tán 47.000 cư dân Pripyat chỉ trong vài giờ. Người dân tin rằng họ sẽ quay trở lại thị trấn trong vài ngày tới.

Bụi phóng xạ đã ảnh hưởng tới nhiều quốc gia lân cận Ukraine như Đức, Ba Lan, và gây ra lo ngại trong dân cư.

Công nhân mặc quần áo bảo hộ và đeo khẩu trang làm việc với những hộp rau bị ô nhiễm tại bãi rác ở Berlin.

Nhiều người mặc đồ bảo hộ đang làm sạch những chiếc ô tô đến từ Ba Lan ở biên giới Đức.

Yura Kudriakse, 12 tuổi, nạn nhân của thảm họa hạt nhân, chờ đến lượt được điều trị tâm thần tại Bệnh viện nhi Tarara ở Havana, Cuba.

Những nạn nhân khác của thảm họa đang được điều trị bằng bức xạ hồng ngoại ở Cuba.

Hình ảnh biến dạng của một con lợn do ảnh hưởng của bụi phóng xạ.

Người tị nạn được kiểm tra phóng xạ cẩn thận tại sân bay Vienna.

Thiết bị rỉ sét nằm giữa những bức tường bong tróc trong một căn phòng tại bệnh viện bỏ hoang ở Pripyat, Ukraine.

Ngày nay, Pripyat trở thành một thị trấn ma với các tòa nhà, cửa hàng, nhà hàng, bệnh viện, trường học, trung tâm văn hóa và cơ sở thể thao bị bỏ hoang.

Những chiếc cũi rỉ sét chứa búp bê và chăn nằm trong phòng hộ sinh của bệnh viện Pripyat, nhiều thập kỷ sau thảm họa.

Một cuốn sách giáo khoa nằm trên bàn học sinh bên cạnh mặt nạ phòng độc thời Chiến tranh Lạnh trong lớp học của Trường Số 3 bị bỏ hoang.

Vòng đu quay bị bỏ hoang nằm trên một không gian rợp bóng cây ở trung tâm thành phố.

Bức ảnh cho thấy một máy đếm Geiger đang đọc chỉ số bị nhiễm phóng xạ của vật dụng tại Pripyat.

Chernobyl vẫn là một ký ức đen tối trong lịch sử nhân loại. Loạt ảnh hiếm này là một lời nhắc nhở về sự tai hại của năng lượng hạt nhân và cảnh báo về tác động kéo dài của các thảm họa tương tự trong tương lai.

[question] Tại sao vùng xung quanh nhà máy Chernobyl vẫn là một cấm địa phóng xạ sau 37 năm?,Hậu quả của vụ nổ Chernobyl đã ảnh hưởng đến con người và động vật như thế nào?