Chỉ báo suy thoái và những dự báo cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2024

Chỉ báo suy thoái và các số liệu dự báo khác đang tạo ra những manh mối quan trọng về tình hình kinh tế Mỹ trong năm 2024. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng và áp dụng cách tiếp cận dài hạn để đạt được thành công.

Chỉ báo suy thoái và những dự báo cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2024

Đầu tư trên Phố Wall trong thập kỷ 2020 đã trở thành một cuộc phiêu lưu. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite đã trải qua những biến động trong thời gian này.

Mặc dù việc đầu tư trên Phố Wall không thiếu những rủi ro, nhưng nhà đầu tư vẫn cố gắng dự đoán diễn biến tiếp theo của các chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite. Trong số đó, một chỉ báo suy thoái đã có thành tích hoàn hảo từ năm 1959 đến nay và có thể cung cấp những gợi ý quan trọng về tình hình kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ báo suy thoái chưa từng sai

Thật tâm thật lòng, không có chỉ báo nào hoàn hảo hoặc dự đoán chính xác 100% diễn biến của các chỉ số chính. Tuy nhiên, có những số liệu, dữ liệu kinh tế và công cụ dự báo có mối tương quan dài hạn với biến động trên thị trường chứng khoán. Trong số đó, chỉ số Leading Economic Index (LEI) của tổ chức nghiên cứu Conference Board là một trong những công cụ quan trọng.

Chỉ số LEI bao gồm 10 dữ liệu đầu vào và được báo cáo hàng tháng. Ba dữ liệu có tính chất tài chính bao gồm chỉ số tín dụng độc quyền Leading Credit Index, chênh lệch lãi suất và hiệu suất của S&P 500. Bảy dữ liệu đầu vào còn lại là phi tài chính, chẳng hạn như số giờ sản xuất bình quân hàng tuần, đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, đơn đặt hàng mới của các nhà sản xuất, giấy phép xây dựng nhà ở mới, v.v..

Theo Conference Board, "Chỉ số LEI là một biến số dự báo các bước ngoặt trong chu kỳ kinh doanh ở Mỹ trong khoảng bảy tháng". Điều này có nghĩa là LEI có khả năng báo hiệu sự yếu kém của nền kinh tế trước khi Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) chính thức công bố.

Trong tháng 12/2023, LEI giảm 0,1% và tỷ lệ tăng trưởng 6 tháng giảm 2,9%. Mặc dù đây là mức giảm khiêm tốn hơn so với tháng 11 và giai đoạn 6 tháng trước đó, nhưng đây vẫn là tháng thứ 21 LEI liên tiếp giảm. Khi lật năm 1959, LEI đã giảm liên tục trong 24 tháng trước cuộc khủng hoảng tài chính (2008-2009) và 22 tháng trong cuộc suy thoái 1973-1975.

Chỉ số kinh tế hàng đầu ghi nhận mức giảm hàng tháng lần thứ 21 liên tiếp

Tuy nhiên, thời gian chỉ số này giảm liên tục chỉ là một phần của vấn đề. Trong quá khứ, sự thay đổi hàng năm của LEI có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều đối với việc dự báo nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ.

Trong suốt 65 năm qua, đã có nhiều trường hợp LEI giảm từ 0,1% xuống còn 3,9%. Tuy nhiên, mức này chưa đủ để cho thấy Mỹ đang suy thoái. Một cuộc suy thoái ở Mỹ thường chỉ xảy ra khi LEI giảm ít nhất 4%. Gần đây, LEI của Mỹ đã giảm nhẹ, tiếp tục báo hiệu sự yếu kém tiềm ẩn trong nền kinh tế Mỹ.

Mặc dù chứng khoán và nền kinh tế không phụ thuộc hoàn toàn vào nhau, nhưng khi nền kinh tế yếu đi, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Trước đây, phần lớn S&P 500 thường giảm sau, chứ không phải trước các cuộc suy thoái.

Không chỉ LEI dự đoán suy thoái

LEI không phải là chỉ số duy nhất dự đoán nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ. Một số số liệu khác cũng có thành tích dự báo đáng kinh ngạc.

Thứ nhất là công cụ dự đoán khả năng suy thoái của Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) New York. Công cụ này xem xét chênh lệch lãi suất giữa trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm và tín phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng để xác định khả năng xảy ra suy thoái trong 12 tháng tới, còn được gọi là đường cong lợi suất.

Thông thường, đường cong lợi suất sẽ lồi và dốc lên bên phải. Lúc này, lợi suất trái phiếu dài hạn sẽ cao hơn so với trái phiếu ngắn hạn. Rắc rối sẽ xảy ra khi đường cong này bị lõm và dốc xuống bên phải, hay đường cong lợi suất bị đảo ngược. Khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm thấp hơn trái phiếu kho bạc kỳ hạn 3 tháng.

Mặc dù không phải lúc nào đường cong lợi suất đảo ngược cũng dẫn đ

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số Leading Economic Index (LEI) của Conference Board đã có thành tích dự đoán suy thoái kinh tế Mỹ trong bao nhiêu năm?,Chỉ số nào khác cũng có khả năng dự đoán suy thoái kinh tế Mỹ?