Chỉ số Hang Seng loại bỏ cổ phiếu bất động sản Trung Quốc

Chỉ số Hang Seng loại bỏ cổ phiếu bất động sản Trung Quốc

Chỉ số Hang Seng loại bỏ cổ phiếu bất động sản Trung Quốc

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông quyết định loại bỏ công ty bất động sản Country Garden và công ty quản lý tài sản Country Garden Services Holdings, thay thế bằng công ty dược phẩm Sinopharm và công ty du lịch trực tuyến Trip.com.

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông đã quyết định loại bỏ một số cổ phiếu trong rổ hàng quý, trong đó có công ty bất động sản Trung Quốc Country Garden Holdings. Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày 4/9/2023.

Theo thông báo từ Hang Seng Index, Country Garden Holdings sẽ bị loại khỏi chỉ số và sẽ được thay thế bằng công ty dược phẩm Sinopharm. Công ty quản lý tài sản thuộc Country Garden Holdings, Country Garden Services Holdings, cũng sẽ bị xóa khỏi chỉ số và được thay thế bằng công ty du lịch trực tuyến Trip.com.

Quyết định này đến sau khi Hang Seng Index tiến hành đánh giá lại các cổ phiếu trong rổ hàng quý. Việc loại bỏ Country Garden và Country Garden Services Holdings được cho là phản ánh tình hình khó khăn đang diễn ra trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc.

Trong thời gian gần đây, ngành bất động sản Trung Quốc đã gặp nhiều khó khăn. Tuần trước, nhà phát triển bất động sản Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ. Sự giảm giá mạnh của cổ phiếu Country Garden cũng là một dấu hiệu cho thấy tình hình khó khăn của công ty này. Trong năm 2023, cổ phiếu của Country Garden đã giảm hơn 70%, đạt mức thấp kỷ lục. Công ty đã gặp khó khăn trong việc thanh toán lãi trái phiếu và đã đưa ra cảnh báo về lợi nhuận. Ngoài ra, công ty cũng đã đình chỉ giao dịch 11 lô trái phiếu trong nước.

Các chuyên gia cho rằng quyết định loại bỏ Country Garden và Country Garden Services Holdings khỏi chỉ số Hang Seng là một đòn giáng mới nhất vào lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc thay thế bằng công ty dược phẩm Sinopharm và công ty du lịch trực tuyến Trip.com cũng cho thấy sự đa dạng hóa trong danh mục cổ phiếu của chỉ số Hang Seng.

Theo CNBC, quyết định này có thể tạo ra những tác động lớn đến thị trường và nhà đầu tư. Các nhà đầu tư nên theo dõi sát diễn biến của thị trường và tìm hiểu kỹ về các công ty được thêm vào và loại bỏ khỏi chỉ số Hang Seng để đưa ra quyết định đầu tư hợp lý.

[question] Tại sao Country Garden Holdings và Country Garden Services Holdings bị loại khỏi chỉ số Hang Seng Index?,Cổ phiếu của Country Garden đã giảm bao nhiêu trong năm 2023?