Chỉ số hạnh phúc của người Hong Kong (Trung Quốc) giảm xuống mức thấp nhất trong thập kỷ sau đại dịch COVID-19

Một cuộc khảo sát mới đây cho thấy người dân Hong Kong đang trải qua mức độ hạnh phúc thấp nhất trong một thập kỷ sau đại dịch COVID-19. Các chuyên gia cho rằng việc quay trở lại cuộc sống bình thường quá vội vàng có thể gây căng thẳng và choáng ngợp.

Chỉ số hạnh phúc của người dân Hong Kong (Trung Quốc) đã giảm xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ sau đại dịch COVID-19, theo một cuộc khảo sát mới đây.

Cuộc khảo sát do tổ chức HK.WeCARE - một doanh nghiệp xã hội thuộc Wofoo thực hiện, với hơn 1.200 người tham gia trả lời. Điểm trung bình chỉ số hạnh phúc là 5.88/10, thấp hơn so với mức điểm 6.59/10 của năm ngoái. Điều này cho thấy người dân Hong Kong đang phải đối mặt với "tình trạng hậu chấn thương" do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo giáo sư Simon Lam Ching, cố vấn của HK.WeCARE và Phó hiệu trưởng khoa Điều dưỡng của Đại học Tung Wah, "Mặc dù đại dịch đã kết thúc, nhưng cần có thời gian để khắc phục những thiệt hại mà nó gây ra trên toàn cầu".

Ông cũng nhấn mạnh rằng, việc quay trở lại cuộc sống bình thường quá vội vàng có thể khiến người dân cảm thấy choáng ngợp và căng thẳng.

Cuộc khảo sát đã thu thập ý kiến từ 1.283 người với 74 câu hỏi về phúc lợi xã hội, sự hài lòng với các yếu tố bên ngoài, sức khỏe tự đánh giá và các triệu chứng trầm cảm, cùng với các hạng mục khác.

Hơn một nửa số người được hỏi cho biết họ có các triệu chứng trầm cảm ở mức độ từ trung bình đến nặng, trong đó có 10% cảm thấy chán nản, phiền não hoặc vô vọng gần như hàng ngày.

Theo cuộc khảo sát, tình trạng sức khỏe tâm thần của những người làm công việc chăm sóc đặc biệt đáng báo động, chỉ đạt mức điểm 5.53/10, thấp hơn so với những người làm ngành nghề khác (6.08/10).

Trong số những người làm công việc chăm sóc, người chuyên chăm sóc người già và trẻ em mắc bệnh mãn tính có mức điểm sức khoẻ thấp nhất là 5.31/10.

Tik Chi-yuen, nhà lập pháp phúc lợi xã hội kiêm đồng Chủ tịch của HK.WeCARE, đã đưa ra ý kiến ​​rằng "Sức khỏe tinh thần tốt cũng rất quan trọng đối với năng suất làm việc. Sẽ thật tuyệt nếu các công ty có thể áp dụng các chính sách thân thiện với người làm nghề chăm sóc, chẳng hạn như tăng số ngày nghỉ phép và linh hoạt trong giờ làm việc".

Ông cũng hy vọng chính phủ có thể lắng nghe ý kiến ​​của nhiều người và đạt được sự đồng thuận giữa các bên khác nhau, nhằm thúc đẩy bầu không khí xã hội lành mạnh và cải thiện sức khỏe tâm thần của người dân.

[question] Cuộc khảo sát của tổ chức nào đã cho thấy chỉ số hạnh phúc thấp nhất trong một thập kỷ tại Hong Kong?,Nguyên nhân chính gây ra mức độ hạnh phúc thấp của người dân Hong Kong sau đại dịch COVID-19 là gì?