Chỉ số kinh tế quan trọng giảm: FED có thể cắt giảm lãi suất?

Khác với dự đoán, một chỉ số kinh tế quan trọng bất ngờ giảm: Củng cố khả năng cắt giảm lãi suất của FED
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12/2023 của Mỹ đã giảm bất ngờ, tạo cơ hội cho FED cắt giảm lãi suất.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 12/2023 - dữ liệu đo lường lạm phát ở cấp độ bán buôn của Mỹ vừa được công bố tối ngày 12/1/2024 (theo giờ Việt Nam) và mang đến tín hiệu tích cực.

Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 12/2023 đã gây bất ngờ khi giảm 0,1% so với tháng trước và tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022. Điều này đã làm tăng khả năng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Theo một khảo sát của Dow Jones, các nhà kinh tế đã dự đoán mức tăng hàng tháng của chỉ số này là 0,1%.

Tuy nhiên, nếu không tính đến thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, chỉ số PPI lõi trong tháng 12 vẫn tăng 0,2%, tương đương với ước tính, và tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước.

Báo cáo PPI này được công bố sau khi chỉ số giá tiêu dùng CPI được công bố. Thị trường đã phản ứng tích cực sau báo cáo này.

Trong tháng 12, giá hàng hóa tiêu dùng đã giảm 0,4%, đây là tháng thứ ba liên tiếp giảm giá.

Giá dầu diesel đã giảm 12,4% trong khi giá xăng tăng 2,1%. Đối với dịch vụ, giá không có sự thay đổi trong tháng thứ ba liên tiếp. Giá trong lĩnh vực tư vấn tài chính đã tăng 3,3%, trong khi tỷ suất lợi nhuận bán buôn máy móc và phương tiện đã giảm 5,5%.

Thị trường đang tin rằng dấu hiệu lạm phát đang giảm sẽ thúc đẩy FED cắt giảm lãi suất từ tháng 3.

Theo CME Group, các nhà đầu tư cho rằng khả năng lớn là FED sẽ giảm lãi suất lần đầu vào tháng 3 và sau đó tiến hành thêm 5 lần giảm lãi suất cho đến cuối năm. Dự kiến lãi suất chuẩn tại Mỹ sẽ giảm xuống trong khoảng 3,75 - 4%.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, nhiều quan chức của FED đã đưa ra những tuyên bố có vẻ phản đối quan điểm tích cực của thị trường.

Ngoài ra, CEO JPMorgan Chase, Jamie Dimon, cũng đã cảnh báo rằng thâm hụt ngân sách của Mỹ cùng với một loạt các yếu tố khác có thể làm gia tăng lạm phát và đẩy lãi suất cao hơn so với kỳ vọng của thị trường.

Theo CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số giá sản xuất (PPI) của Mỹ trong tháng 12/2023 giảm hay tăng so với tháng trước?,Tại sao việc cắt giảm lãi suất của Fed có thể bị ảnh hưởng bởi thâm hụt ngân sách và lạm phát?