Chiến đấu cơ F-5 của Houthi: Một mối đe dọa thực sự hay chỉ là lời đe dọa trống rỗng?

Hóa ra không lực Houthi sở hữu chiến đấu cơ
Houthi ở Yemen chỉ sở hữu một chiếc máy bay chiến đấu F-5 cũ kỹ. Liệu đây có phải là một mối đe dọa thực sự hay chỉ là lời đe dọa trống rỗng mà Mỹ không cần quan tâm?

Mới đây, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào các tàu vận tải trên Biển Đỏ, khiến Mỹ và các đồng minh phải trả đũa bằng hình thức không kích.

Mới đây, lực lượng Houthi ở Yemen đã tiến hành một loạt cuộc tấn công vào các tàu vận tải trên Biển Đỏ, khiến Mỹ và các đồng minh phải trả đũa bằng hình thức không kích.

Houthi là một nhóm phiến quân ở Yemen được Iran hậu thuẫn.

Theo tờ Business Insider (Mỹ), lực lượng Houthi đã giành được chiếc máy bay chiến đấu F-5 từ quân đội chính phủ Yemen trong cuộc nội chiến vào năm 2014. Đây là một trong những đội máy bay chiến đấu kỳ lạ nhất thế giới, chỉ có duy nhất một chiếc F-5 cũ kỹ.

Một quan chức Mỹ đã nhận định về mối đe dọa mà chiếc F-5 này có thể tạo ra.

Ông nói rằng máy bay này không hiệu quả trong chiến đấu và khó có thể giúp ích nhiều cho Houthi trong việc chống lại liên quân Mỹ-Anh. Tuy F-5 là một máy bay chiến đấu siêu thanh, nhưng nó đã trải qua nhiều lần nâng cấp và không thể sánh ngang với các máy bay hiện đại như F-35 của Mỹ.

F-35 là máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới, được đánh giá là hoàn toàn vượt trội so với F-5.

Nó có động cơ mạnh nhất thế giới cùng một loạt cảm biến và thiết bị gây nhiễu radar để nâng cao khả năng nhận biết tình huống của phi công và che giấu vị trí của họ. Máy bay F-5 của Houthi có thể hạ gục F-35 nếu tiến hành phục kích, nhưng khó có khả năng tiếp cận đủ gần một chiếc F-35.

Mỹ và các đồng minh không lo ngại về mối đe dọa từ chiếc F-5 của Houthi.

Thực tế, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi tại Yemen trong thời gian gần đây mà không gặp phải nhiều sự kháng cự. Máy bay F-5 của Houthi có thể bất ngờ xuất hiện trong cuộc duyệt binh ở thủ đô Sanaa của Yemen vào tháng 9 năm ngoái, nhưng không có thông tin về việc nó đã tham gia vào các cuộc tấn công.

Được biết, Mỹ có lực lượng không quân mạnh nhất thế giới.

Các máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ được đánh giá là tốt nhất thế giới và vượt trội so với F-5. Vì vậy, không có lý do gì để Mỹ quan tâm đến một chiếc F-5 cũ kỹ của Houthi.

Trong thời gian gần đây, Mỹ đã tiến hành nhiều cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Houthi ở Yemen.

Các tàu chiến của Mỹ trên Biển Đỏ đã phóng loạt tên lửa nhằm vào những mục tiêu được cho là nơi Houthi sử dụng để thực hiện các vụ tấn công. Đây là đợt tập kích thứ 4 của Mỹ nhằm vào Houthi trong vòng một tuần trở lại đây.

Cuộc tập kích này diễn ra sau khi Houthi tấn công một tàu chở hàng của Mỹ ở Vịnh Aden. Tuy nhiên, không có thông tin về việc có ai bị thương trong vụ tấn công này và tàu chở hàng vẫn có thể hoạt động dù bị hư hại nhẹ.

Tổ chức Houthi đã tuyên bố sẽ không do dự nhắm vào mọi nguồn cơn đe dọa ở Biển Đỏ và Biển Ả Rập để bảo vệ Yemen và hỗ trợ người dân Palestine.

Tuy nhiên, với một chiếc F-5 cũ kỹ làm đội máy bay chiến đấu duy nhất, khả năng thực hiện những hành động này của Houthi là rất hạn chế.

Tóm lại, mặc dù Houthi sở hữu một chiếc máy bay chiến đấu F-5, nhưng đây không phải là một mối đe dọa thực sự đối với Mỹ và các đồng minh.

Mỹ không cần quan tâm đến chiếc F-5 này vì nó không hiệu quả trong chiến đấu và không thể sánh ngang với các máy bay hiện đại như F-35.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Houthi sở hữu loại máy bay chiến đấu nào?,Tại sao Mỹ cho rằng máy bay chiến đấu F-5 của Houthi không hiệu quả trong chiến đấu?