Chiến lược đầu tư trong thị trường chứng khoán hiện tại

Nhà đầu tư cần điều chỉnh chiến lược đầu tư trong thị trường chứng khoán đang ở vùng đỉnh 1 năm, tập trung vào các doanh nghiệp tăng trưởng và nhóm ngành có tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang ở vùng đỉnh 1 năm

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán đang ở vùng đỉnh 1 năm, nhà đầu tư cần điều chỉnh chiến lược đầu tư để đảm bảo danh mục đầu tư an toàn hơn. Mức định giá P/E bình quân của thị trường gần đây đã tăng lên khoảng 16 lần, không còn rẻ như giai đoạn đầu năm 2023. Thị trường đã lập đỉnh ngắn hạn nhờ vào dòng tiền quay lại và lãi suất giảm để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, mặc dù khối ngoại có động thái bán ròng.

Ông Nguyễn Đức Nhân, Giám đốc Trung tâm kinh doanh, Công ty Chứng khoán KB Việt Nam cho biết, mức định giá P/E quanh 16 lần là mức chấp nhận được. Ông Nhân cho rằng, khi thị trường hoạt động trên các mốc định giá có phần sách vở, xu hướng tăng mới hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư mới. Ông cũng nhấn mạnh rằng, nhà đầu tư vẫn nên chú trọng vào các doanh nghiệp có sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.

Trong thời gian gần đây, VN-Index đã có xu hướng tăng và đạt mức tăng khoảng 17%

Trong thời gian gần đây, VN-Index đã có xu hướng tăng và đạt mức tăng khoảng 17%, dao động ở vùng đỉnh 1 năm từ 1.220 - 1.250 điểm. Mặc dù có một số phiên trồi sụt, nhưng chỉ số vẫn duy trì mức tăng hơn 20% so với đầu năm 2023 và trên 30% so với đáy ngắn hạn giữa tháng 11/2022. Tuy nhiên, kết quả kinh doanh quý I/2023 của các doanh nghiệp suy giảm so với cùng kỳ và quý II đi ngang. Điều này khiến định giá chung của thị trường trở nên đắt hơn và khó tìm cơ hội đầu tư dựa trên yếu tố cơ bản.

Để lựa chọn cổ phiếu an toàn trong dài hạn, nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng

Để lựa chọn cổ phiếu an toàn trong dài hạn, nhà đầu tư có thể chọn cổ phiếu của các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng. Cổ phiếu này có thể được xác định qua các tiêu chí như P/E forward (dự phóng 12 tháng tới) giảm, ROE gia tăng nhưng không tăng định giá P/E, P/B, hoặc có câu chuyện đầu tư hấp dẫn như được khối ngoại mua ròng, hưởng lợi từ đầu tư công, hoặc kết quả kinh doanh được cải thiện.

Nhà đầu tư cần phân tích kỹ các cổ phiếu mục tiêu. Trong thị trường hiện tại, dòng tiền ưu tiên các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý III được dự báo khả quan, cũng như các cổ phiếu được định giá thấp so với tài sản của doanh nghiệp. Các nhóm ngành có dư địa tăng trưởng trong thời gian tới bao gồm nhóm khu công nghiệp, nhóm chứng khoán, nhóm ngân hàng, và nhóm dệt may.

Nhóm khu công nghiệp đang là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư

Nhóm khu công nghiệp đang là lựa chọn tốt cho nhà đầu tư. Việt Nam đang thu hút nhiều công ty và tập đoàn lớn trên thế giới đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng tại đây, đặc biệt sau khi Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ ngoại giao lên mức đối tác chiến lược toàn diện. Các cổ phiếu đáng quan tâm trong nhóm này bao gồm SZC, KBC, và IDC.

Nhóm chứng khoán vẫn có khả năng tiếp tục tăng mặc dù giá đã tăng mạnh

Nhóm chứng khoán vẫn có khả năng tiếp tục tăng mặc dù giá đã tăng mạnh. Chính sách lãi suất thấp của Ngân hàng Nhà nước và hệ thống giao dịch mới (KRX) dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm nay là yếu tố hỗ trợ cho nhóm ngành này. Các cổ phiếu đầu ngành như VCI, SSI, HCM, và CTS có triển vọng tăng trưởng cao.

Nhóm ngành ngân hàng cũng có cổ phiếu có dư địa tăng

Nhóm ngành ngân hàng cũng có cổ phiếu có dư địa tăng. Mặc dù không còn ở giai đoạn tăng trưởng nóng, nhưng một số cổ phiếu trong nhóm này vẫn hấp dẫn do định giá thấp và lợi nhuận ổn định. TCB và STB là những cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư.

Nhóm ngành dệt may đã trải qua khó khăn do suy giảm nhu cầu xuất khẩu

Nhóm ngành dệt may đã trải qua khó khăn do suy giảm nhu cầu xuất khẩu, nhưng có dấu hiệu phục hồi khi dữ liệu vĩ mô cho thấy sự tăng trưởng trở lại về giá trị xuất khẩu. Cổ phiếu đáng chú ý trong nhóm này là GIL và TNG.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng và không chỉ đầu tư dựa trên kỳ vọng và chính sách.

VNIndex 1,211.81 -15.55 -1.28%
HNX 250.48 -2.28 -0.91%
UPCOM 93.17 -0.59 -0.63%
[question] Mức định giá P/E của thị trường chứng khoán hiện đang ở mức nào?,Nhóm ngành nào được cho là có tiềm năng tăng trưởng trong giai đoạn này?