Chiến lược tăng mưa của UAE: Gieo mây trên trời để giải quyết vấn đề thiếu nước

UAE đã triển khai một dự án gieo mây để tăng lượng mưa và giải quyết vấn đề thiếu nước trầm trọng mà khu vực này đang đối mặt.

Vấn đề thiếu nước

Đang trở thành một thách thức lớn đối với các quốc gia Trung Đông, đặc biệt là Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Với lượng mưa trung bình dưới 200 mm mỗi năm, UAE đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước nghiêm trọng.

Dự án gieo mây

Để giải quyết vấn đề này, UAE đã triển khai một dự án gieo mây độc đáo để tăng lượng mưa và cải thiện tình trạng thiếu nước. Gieo mây là một phương pháp tăng cường mưa được giới thiệu bởi UAE từ những năm 1990. Ý tưởng của phương pháp này là tạo ra mây nhân tạo để tăng lượng mưa và cải thiện tình trạng thiếu nước ở các khu vực khô cằn. Đầu những năm 2000, Phó Tổng thống UAE Sheikh Mansour Bin Zayed Al Nahyan đã đầu tư tới 20 triệu USD (khoảng 494 tỷ VNĐ) cho nghiên cứu về gieo mây. UAE đã hợp tác với Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia Mỹ và NASA để triển khai chương trình này.

Trung tâm Khí tượng Quốc gia

Để thực hiện dự án gieo mây, UAE đã thành lập Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NCM) tại Abu Dhabi. Trung tâm này có mạng lưới radar và hơn 60 trạm thời tiết để quản lý và giám sát các hoạt động gieo mây. Các nhà dự báo thời tiết tại trung tâm có thể quan sát lượng mưa trong các đám mây và xác định các đám mây phù hợp để gieo thêm nước, nhằm tăng tỷ lệ mưa.

Cách thức gieo mây

Cách thức gieo mây của UAE là sử dụng máy bay chuyên dụng được gắn thiết bị gieo mây nhân tạo ở cánh máy bay. Thiết bị này chứa các chất hút ẩm, thường là muối hygroscopic, có khả năng hấp thụ hơi nước từ không khí và tạo ra các hạt nước. Khi được đốt cháy, chất hút ẩm này tạo ra các hạt muối mịn có thể hấp thụ hơi nước và phát triển thành giọt mưa. Khi đám mây quá nặng, mưa sẽ được hình thành.

Không sử dụng chất gieo mây độc hại

Trung tâm Khí tượng Quốc gia cho biết họ không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại nào trong hoạt động gieo mây. Công nghệ gieo mây của UAE dựa trên nền tảng khoa học và không sử dụng bạc iodide, một chất gieo mây đã bị chỉ trích vì tác hại tiềm tàng đối với môi trường và con người.

Vật liệu gieo mây mới

Hiện nay, Trung tâm Khí tượng Quốc gia đang thử nghiệm một loại vật liệu gieo mây mới gọi là vật liệu nano. Đây là một loại muối mịn được phủ oxit titan, có hiệu quả gấp 3 lần so với pháo sáng hút ẩm. Vật liệu này đang được thử nghiệm tại nhiều khu vực ở UAE và Mỹ.

Kết quả tích cực

Dự án gieo mây của UAE đã mang lại những kết quả tích cực trong việc tăng lượng mưa và cải thiện tình trạng thiếu nước. Đối mặt với tương lai thiếu nước trầm trọng, UAE đã chứng minh sự sáng tạo và quyết tâm của mình trong việc tìm kiếm các giải pháp đổi mới để đối phó với biến đổi khí hậu và khan hiếm nước.

Nguồn: Báo CafeF

[question] UAE đã triển khai phương pháp gieo mây như thế nào để tăng cường lượng mưa?,Chất gieo mây được sử dụng trong dự án này là gì?