Chiến thắng lịch sử: Tài xế taxi truyền thống nhận được 178 triệu USD bồi thường từ vụ kiện Uber

Uber đã đồng ý bồi thường 178 triệu USD để giải quyết vụ kiện do các tài xế và chủ sở hữu taxi khởi xướng, khiến họ mất thu nhập sau khi Uber hoạt động tại thị trường Australia.

Tài xế taxi truyền thống ở Australia đã đạt được một chiến thắng lịch sử trong vụ kiện chống lại Uber.

Công ty dịch vụ gọi xe trực tuyến đã đồng ý bồi thường 178 triệu USD để giải quyết vụ kiện do các tài xế và chủ sở hữu taxi khởi xướng. Các tài xế và chủ sở hữu taxi cáo buộc rằng Uber đã khiến họ mất thu nhập sau khi bắt đầu hoạt động tại thị trường Australia.

Vụ kiện này đã được đệ trình lên Tòa án Tối cao bang Victoria bởi Công ty luật Maurice Blackburn, đại diện cho hơn 8.000 chủ sở hữu và tài xế taxi. Trưởng nhóm luật sư đại diện cho các nguyên đơn, Michael Donelly, cho biết số tiền mà các thân chủ của họ dự kiến nhận được là khoản bồi thường cao thứ 5 trong lịch sử dàn xếp kiện tụng tập thể ở Australia.

Ông Donelly nói: "Hôm nay, Maurice Blackburn rất tự hào thông báo rằng chúng tôi đã đạt được khoản dàn xếp trị giá 271,8 triệu AUD (178 triệu USD) trong vụ kiện tập thể của Uber. Nếu được tòa án chấp thuận, đây sẽ là vụ dàn xếp vụ kiện tập thể lớn thứ năm trong lịch sử pháp lý của Australia. Không còn nghi ngờ gì nữa, chúng tôi đã buộc Uber phải chịu trách nhiệm. Vụ này đã thành công trong khi rất nhiều vụ kiện khác đều đã thất bại như các vụ kiện ở Victoria, Queensland và Tây Australia".

Sự xuất hiện của Uber trên thị trường vào năm 2012 đã gây ra sự tranh cãi và tranh chấp với ngành công nghiệp taxi truyền thống.

Theo bên khởi kiện, Uber đã lấy đi doanh thu từ các tài xế taxi được cấp phép và gây tổn thất về thu nhập cho họ.

Nick Andrianakis, một trong những nguyên đơn chính, cho biết: "Đây là một chiến thắng dành cho các tài xế taxi, các nhà khai thác taxi, các nhà dịch vụ cho thuê ôtô và kết quả ngày hôm nay, tôi rất hài lòng vì điều này chưa từng được thực hiện trước đây. Đó là cuộc chiến kéo dài 5 năm và gần như ngành công nghiệp taxi đã bị tàn phá do các thủ tục bất hợp pháp của Uber nên đây có thể xem như một chiến thắng để phần còn lại của thế giới có thể noi gương theo".

Trong khi Uber khẳng định rằng họ chưa bao giờ cố ý vi phạm pháp luật và được chính phủ công nhận như là một phần quan trọng trong hệ thống giao thông vận tải của quốc gia, công ty này đã đưa ra lập luận rằng họ đã có "những đóng góp quan trọng" cho các chương trình bồi thường liên quan đến taxi truyền thống ở Australia.

Vụ kiện này không chỉ là một cuộc chiến giữa Uber và ngành công nghiệp taxi truyền thống, mà còn là một vụ kiện mang tính chất tiêu biểu cho cuộc đấu tranh của các tài xế và chủ sở hữu taxi trên toàn cầu. Chiến thắng của họ đã mở ra cơ hội cho những người khác trong ngành công nghiệp taxi để đấu tranh cho quyền lợi của mình và yêu cầu các công ty gọi xe trực tuyến như Uber phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả của hoạt động của họ trên thị trường.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Uber bị buộc phải bồi thường cho các tài xế taxi truyền thống?,Vụ kiện Uber ở Australia có tác động như thế nào đến ngành công nghiệp taxi?