Chính phủ đồng ý giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024

Chính phủ đồng ý giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024

Việc giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ gây thiệt hại khoảng 25.000 tỷ đồng cho ngân sách, nhưng đồng thời cũng giúp doanh nghiệp giảm chi phí và kích cầu tiêu dùng.

Chính phủ Việt Nam đã thông qua việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) 2% trong 6 tháng đầu năm 2024, theo thông báo từ Bộ Tài chính.

Quyết định này được đưa ra sau khi Văn phòng Chính phủ nhận được đề xuất từ Bộ Tài chính và được Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chấp thuận. Để thực hiện chính sách giảm thuế VAT, Bộ Tài chính đang hoàn thiện nội dung đề xuất để trình Quốc hội xem xét và quyết định trong thời gian giữa hai kỳ họp Quốc hội. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra dựa trên tình hình kinh tế và doanh nghiệp vào năm 2024.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, việc giảm thuế VAT sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng 1 đến hết ngày 30 tháng 6 năm 2024.

Giảm thuế 2% sẽ áp dụng cho các nhóm hàng hóa và dịch vụ đang chịu thuế suất 10% (giảm xuống còn 8%). Tuy nhiên, một số nhóm hàng hóa và dịch vụ sẽ không được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế, bao gồm viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (trừ khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hoá chất và sản phẩm hoá chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo ước tính của Bộ Tài chính, việc giảm thuế VAT 2% trong 6 tháng đầu năm 2024 dự kiến sẽ làm giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 25.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, chính sách giảm thuế VAT cùng với các giải pháp thuế, phí, lệ phí khác đang tạo điều kiện rất lớn giúp doanh nghiệp giảm được chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận và kích cầu tiêu dùng.

Trước đó, vào năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Theo đó, đã được đưa ra giải pháp giảm thuế VAT 2% đối với một số nhóm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế suất VAT 10% từ ngày 1 tháng 2 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2022.

Năm 2023, Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế VAT theo Nghị quyết số 43 từ ngày 1 tháng 7 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023, nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang gặp khó khăn. Chính sách này đã mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp và người dân, với tổng giá trị hỗ trợ khoảng 11.700 tỷ đồng trong 3 tháng đầu tiên (từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2023). Chính sách giảm thuế VAT đã giúp giảm giá thành hàng hóa và dịch vụ, thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo việc làm cho người lao động, đồng thời kích cầu tiêu dùng và phát triển kinh doanh.

Từ năm 2020 đến nay, các giải pháp miễn giảm và gia hạn thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất đã đạt tổng trị giá khoảng 700.000 tỷ đồng. Trong đó, năm 2023 đã thực hiện khoảng 152.200 tỷ đồng tính đến tháng 9. Chính sách giảm thuế VAT là một trong những biện pháp quan trọng để hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế.

[question] Chính phủ đã đồng ý giảm thuế VAT trong bao lâu?,Các nhóm hàng hóa và dịch vụ nào sẽ không được hưởng lợi từ chính sách giảm thuế VAT?