Chính phủ kiểm soát chỉ số giá 9 tháng rất tốt

Chính phủ kiểm soát chỉ số giá 9 tháng rất tốt

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Chính phủ đã kiểm soát rất tốt chỉ số giá trong 9 tháng vừa qua, với CPI bình quân tăng 3,16%. Các biện pháp điều hành phù hợp sẽ tạo dư địa cho năm 2024.

Chính phủ kiểm soát chỉ số giá 9 tháng rất tốt

Chính phủ đã có những nỗ lực đáng kể trong việc kiểm soát chỉ số giá trong 9 tháng đầu năm. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá, cho biết rằng tình hình kiểm soát chỉ số giá trong 9 tháng đã rất tốt, với chỉ số CPI bình quân tăng 3,16%. Ông cũng nhấn mạnh rằng còn rất nhiều dư địa để phát triển trong tương lai.

Tình hình thế giới và trong nước

Tình hình thế giới và trong nước đã gặp phải những biến động phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả. Tuy nhiên, nhờ thực hiện chính sách tài khóa mạnh mẽ và các giải pháp giảm thuế, gia hạn thuế, Chính phủ đã kiểm soát được tình hình này. Đặc biệt, việc thực hiện các biện pháp điều hành phù hợp sẽ tạo dư địa cho năm 2024.

Thị trường trong nước ổn định

Theo Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2023, giá cả thị trường trong nước đã ổn định và lạm phát đang được kiểm soát và giảm dần. Thời tiết thuận lợi đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất nông nghiệp, đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm, rau, quả dồi dào và giá cả không có biến động lớn. Mặc dù giá thịt lợn và một số mặt hàng nhiên liệu năng lượng như xăng dầu, khí hóa lỏng có diễn biến tăng giảm do tác động của giá thế giới, nhưng tình hình chung vẫn ổn định.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI)

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9/2023 tăng 3,66% so với cùng kỳ năm trước. Trong 9 tháng đầu năm 2023, CPI bình quân tăng 3,16% so với cùng kỳ năm trước, trong khi lạm phát cơ bản tăng 4,49%.

Chính sách hỗ trợ

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng - Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá Lê Minh Khái đã có những chỉ đạo cụ thể để tổ chức triển khai các giải pháp và biện pháp quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá và hạn chế những biến động gây tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân. Nhờ đó, thị trường các mặt hàng thiết yếu không có biến động bất thường và nguồn cung được bảo đảm. Giá cả hàng hóa cơ bản ổn định và diễn biến theo đúng kịch bản điều hành giá của Ban Chỉ đạo Điều hành giá.

Tác động của các nhóm hàng hóa

Các nhóm hàng hóa đã tác động tích cực đến việc kiểm soát chỉ số giá trong 9 tháng qua. Chẳng hạn, chỉ số giá nhóm vé máy bay tăng chủ yếu do giá nhiên liệu bay và chi phí của các hãng tăng, cùng với đó nhu cầu đi lại tăng cao. Chỉ số giá nhóm giáo dục tăng do một số địa phương tăng học phí theo lộ trình đã đề ra. Chỉ số giá nhóm nhà ở và vật liệu xây dựng tăng do giá nguyên nhiên liệu đầu vào tăng và giá thuê nhà ở tăng cao.

Tuy nhiên, cũng có những nhóm hàng hóa đã tác động tiêu cực đến chỉ số giá. Chẳng hạn, chỉ số giá nhóm xăng dầu trong nước giảm do biến động của giá thế giới. Để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, lãi suất cho vay cũng đã giảm. Các biện pháp này đã được triển khai nhằm hỗ trợ sản xuất kinh doanh và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Giải pháp hỗ trợ

Để đạt được các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và tài chính - ngân sách của năm 2023, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ. Cụ thể, Chính phủ đã giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng, giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất trong nước và gia hạn thời hạn nộp thuế. Những giải pháp này đã giúp giảm áp lực tài chính đối với doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh.

Chính sách tương lai

Trong tương lai, Chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình thực tế và đề xuất các giải pháp áp dụng cho năm 2024. Các biện pháp như giảm mức thuế bảo vệ môi trường và thuế suất thuế giá trị gia tăng sẽ được xem xét để hỗ trợ sản xuất kinh doanh trong nước. Ngoài ra, cũng sẽ có các biện pháp khác như giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu, nhập khẩu và giảm một số khoản phí, lệ phí để khuyến khích việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Chính sách tiền tệ

Về điều hành chính sách

[question] Chính sách nào đã được thực hiện để kiểm soát chỉ số giá trong 9 tháng qua?,Những mặt hàng nào đã tác động làm tăng CPI trong 9 tháng qua?