Chính phủ Mỹ tránh nguy cơ đóng cửa phút chót

Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật tạm thời để ngăn chặn chính phủ đóng cửa và cung cấp ngân sách cho đến tháng 3.

Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ đóng cửa vào phút chót

Chính phủ Mỹ đã tránh được nguy cơ đóng cửa vào phút chót sau khi Quốc hội thông qua dự luật tạm thời để cung cấp ngân sách cho đến tháng 3. Dự luật này đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ 314 phiếu thuận - 108 phiếu chống, trong đó có sự phản đối của 106 đảng viên Đảng Cộng hòa và 2 đảng viên Đảng Dân chủ.

Trước đó, Thượng viện cũng đã thông qua dự luật này với tỉ lệ 77 phiếu thuận - 18 phiếu chống. Điều này đồng nghĩa với việc dự luật sẽ được gửi đến Tổng thống Joe Biden để ký thành luật.

Dự luật tạm thời này là một biện pháp ngăn chặn chính phủ đóng cửa một phần và đảm bảo ngân sách cho chính phủ Mỹ cho đến tháng 3. Việc thông qua dự luật này đã tránh được tình trạng đóng cửa chính phủ vào ngày 19-1.

Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ, ông Chuck Schumer, cho biết: "Chúng tôi có tin tốt cho nước Mỹ. Sẽ không có vụ đóng cửa vào thứ sáu (ngày 19-1)". Tuy nhiên, ông Schumer cũng nhấn mạnh rằng việc này không được ủng hộ bởi một số đảng viên Đảng Cộng hòa cực hữu tại Hạ viện Mỹ.

Việc thông qua dự luật tạm thời này đã được tiến hành một cách nhanh chóng

Việc thông qua dự luật tạm thời này đã được tiến hành một cách nhanh chóng do dự báo sẽ có bão tuyết vào ngày 19-1. Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ chiếm đa số, và Hạ viện, nơi Đảng Cộng hòa kiểm soát, cần thực hiện nghĩa vụ cơ bản là thông qua một dự luật chính thức để cấp ngân sách cho chính phủ Mỹ trong năm tài chính 2024, bắt đầu từ ngày 1-10-2023.

Từ thời điểm đó đến nay, ngân sách dành cho chính phủ chỉ được cấp thông qua các luật tạm thời liên tiếp. Điều này đã tạo ra sự căng thẳng và tranh cãi giữa các đảng trong Quốc hội Mỹ.

Dự luật tạm thời thứ 3 này, được gọi là "nghị quyết tiếp tục" hay "CR", sẽ chỉ kéo dài việc cấp ngân sách cho đến hai thời hạn là ngày 1-3 và ngày 8-3. Với việc thông qua dự luật tài trợ tạm thời này, trọng tâm sẽ chuyển sang 12 dự luật cung cấp ngân sách cho cả năm.

Tuy nhiên, việc thông qua dự luật này cũng không dễ dàng. Chủ tịch Hạ viện, ông Mike Johnson, có thể phải đối mặt với sự phản đối từ các thành viên trong đảng của ông, những người muốn cắt giảm chi tiêu sâu hơn. Sự bất đồng này phản ánh sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ và sự lo ngại về khoản nợ quốc gia đang gia tăng nhanh chóng.

Dù đã tránh được nguy cơ đóng cửa chính phủ, nhưng vấn đề ngân sách vẫn là một thách thức lớn đối với chính phủ Mỹ. Các đảng trong Quốc hội cần đạt được sự đồng thuận về con số ngân sách thực tế để đảm bảo hoạt động bình thường của chính phủ và kiểm soát tình hình tài chính của đất nước.

Việc tránh nguy cơ đóng cửa chính phủ là một bước quan trọng, nhưng Quốc hội Mỹ cần làm việc cùng nhau để tìm ra giải pháp bền vững cho vấn đề ngân sách và đảm bảo sự ổn định cho nền kinh tế Mỹ.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Dự luật tạm thời về ngân sách đã được thông qua bởi Hạ viện Mỹ với tỉ lệ bao nhiêu phiếu thuận và chống?,Tại sao việc thông qua dự luật ngân sách gặp khó khăn và gây chia rẽ giữa các đảng ở Mỹ?