Chinh phục đỉnh núi 2.500 mét ở Trung Quốc: Chùa cổ và hành trình gian nan

Ngôi chùa cổ trên đỉnh núi cao 2.500 m ở Trung Quốc được ví như tiên cảnh nơi hạ giới. Hành trình leo núi khó khăn và đầy thách thức.

Chinh phục đỉnh núi 2.500 mét ở Trung Quốc: Chùa cổ và hành trình gian nan

Trung Quốc tồn tại một ngôi chùa cổ trên đỉnh núi cao 2.500 m, xung quanh mây mù giăng lối và sương khói bao phủ tựa như chốn tiên cảnh nơi hạ giới. Cách đây vài trăm năm, trước khi con người có được sự trợ giúp của máy móc hạng nặng, người xưa đã có thể xây dựng được ngôi chùa trên đỉnh núi Phạn Tịnh cao 2.493 m, cũng là đỉnh cao nhất của dãy Vũ Lăng Sơn nổi tiếng ở Trung Quốc.

Ngôi chùa được xây dựng trong triều đại nhà Minh (1368 - 1644). Chùa gồm hai điện thờ chính, một bên thờ phật Thích Ca Mâu Ni được đặt tên Thích Ca Mâu Ni Điện, một bên thờ phật Di Lặc nên được đặt là Di Lặc Điện. Hai điện thờ được nối liền với nhau bằng một cây cầu đá. Với công nghệ thô sơ ở thời phong kiến cổ đại, việc tại sao người ta có thể vác các khối đá lớn cũng nhiều vật liệu xây dựng nặng khác lên đỉnh núi cao gần 2.500 m với nhiều đoạn dốc gần như thẳng đứng, vẫn còn là bí ẩn.

Trải qua hơn 500 năm, ngôi chùa trên đỉnh Phạn Tịnh đã được trùng tu và gia cố nhiều lần để chống lại hiện tượng phong hóa cũng môi trường khắc nghiệt trên cao. Tuy nhiên, chùa vẫn được giữ nguyên được bản thể kiến trúc ban đầu.

Ngày nay, ngôi chùa trở thành một biểu tượng quan trọng của văn hóa Phật giáo Trung Quốc, thu hút các tín đồ và khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến chiêm bái.

Hành trình leo núi lên đỉnh Phạn Tịnh không hề dễ dàng

Du khách chỉ có thể leo bộ qua hơn 8.000 bậc thang đá nhân tạo. Có những đoạn đường vô cùng gập ghềnh, hiểm trở và phải mất khoảng hơn 4 giờ đồng hồ để leo lên đến đỉnh. Tuy nhiên, cảnh quan tuyệt đẹp và trải nghiệm hấp dẫn khiến mọi khó khăn trở nên đáng giá.

Núi Phạn Tịnh không chỉ là một ngọn núi cao và đẹp mà còn sở hữu hệ sinh vật đa dạng. Đây là môi trường sống của hơn 2.000 loài thực vật đặc hữu và hàng trăm động vật quý hiếm. Vì vậy, ngọn núi này đã được chính phủ Trung Quốc quy hoạch thành khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh Quý Châu và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2018.

Để bảo tồn hệ sinh thái, núi Phạn Tịnh hạn chế lượng khách tham quan mỗi ngày. Đặc biệt, người già và trẻ nhỏ được khuyến cáo không nên leo lên đỉnh núi.

Với vẻ đẹp hoang sơ và sự kỳ vĩ của ngôi chùa cổ trên đỉnh núi, chinh phục đỉnh Phạn Tịnh đã trở thành một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai yêu thích thử thách và muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời của Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngôi chùa trên đỉnh núi Phạn Tịnh được xây dựng trong triều đại nào?,Núi Phạn Tịnh là khu bảo tồn thiên nhiên của tỉnh nào?