Chính sách mới của Trung Quốc đe dọa mảng kinh doanh của Apple tại thị trường Trung Quốc

Chính sách mới của Trung Quốc đe dọa mảng kinh doanh của Apple tại thị trường Trung Quốc

Quy định mới của Trung Quốc về ứng dụng nước ngoài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc. Các cuộc họp giữa Apple và quan chức Trung Quốc đang diễn ra để tìm giải pháp.

Chính sách mới của Trung Quốc đe dọa mảng kinh doanh của Apple tại thị trường Trung Quốc

Quy định mới của Trung Quốc về ứng dụng nước ngoài có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc. Các cuộc họp giữa Apple và quan chức Trung Quốc đang diễn ra để tìm giải pháp.

Trung Quốc cấm tải ứng dụng nước ngoài trên iPhone

Theo thông tin từ Wall Street Journal (WSJ), Trung Quốc đang siết chặt hệ thống tường lửa Internet (Great Firewall) của mình, đồng thời cấm hoàn toàn các iPhone tại nước này có thể tải những ứng dụng của Phương Tây như Facebook, Twitter-X, Youtube thông qua chợ ứng dụng App Store, bất kể có dùng hệ thống mạng ảo VPN hay không.

Mảng kinh doanh của Apple bị ảnh hưởng lớn

Điều này là một cú sốc lớn đối với Apple, vì chỉ trong năm 2022, chợ ứng dụng App Store đã đem về 85 tỷ USD doanh thu cho hãng này. Trung Quốc là một trong những thị trường chủ chốt của Apple, đứng thứ 2 về đóng góp tổng doanh thu sau Mỹ. Năm 2022, thị trường Trung Quốc tạo ra doanh thu 74 tỷ USD cho Apple, chiếm 1/5 doanh số. Việc đánh mất mảng kinh doanh tại đây là điều không thể chấp nhận.

Cuộc họp giữa Apple và quan chức Trung Quốc

Trước tình hình này, các nhân viên của Apple đã phải liên tục gặp mặt quan chức Trung Quốc để bàn thảo về quy định siết chặt mới nhằm tìm giải pháp. Trong khi phía Trung Quốc yêu cầu Apple tuân thủ nghiêm chỉnh những quy định cấm tải các ứng dụng nước ngoài, phía công ty bày tỏ quan ngại về khả năng thực hiện cũng như những ảnh hưởng của lệnh cấm với người dùng hệ sinh thái nhà táo khuyết.

Lách luật thông qua mạng ảo VPN

Mặc dù Trung Quốc đã cấm truy cập vào những trang web nhạy cảm và tải một số ứng dụng của nước ngoài, nhưng người dùng iPhone vẫn có thể sử dụng bình thường thông qua hệ thống mạng ảo VPN, qua đó vượt qua được tường lửa của nước này. Rất nhiều bạn trẻ Trung Quốc đã dùng cách này để sử dụng các trang web hay ứng dụng nước ngoài bị cấm.

Quy định mới gây ảnh hưởng đến lợi nhuận của Apple

Trung Quốc đã yêu cầu Apple gỡ bỏ các ứng dụng chưa được đăng ký và cấp phép khỏi App Store tại thị trường này, tuân thủ những quy định mới ban hành của Bộ công nghiệp thông tin Trung Quốc vào tháng 7/2023. Quy định mới yêu cầu các ứng dụng phải tuân thủ việc dịch chuyển kho dữ liệu về Trung Quốc và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn nội dung. Điều này buộc Apple phải lựa chọn gỡ bỏ ứng dụng hoặc chịu phạt.

Lo ngại về doanh thu tại thị trường Trung Quốc

Trước đây, Apple đã từng phải tuân thủ các quy định mới của Trung Quốc vào năm 2020 khi chính quyền Bắc Kinh siết chặt quản lý những trò chơi chưa được cấp phép, buộc App Store phải gỡ bỏ hàng nghìn game chưa đăng ký. Hiện nhiều nhà đầu tư đang lo lắng rằng quy định mới sẽ loại bỏ các ứng dụng nước ngoài phổ biến trên App Store và khiến sản phẩm Apple mất sức hút tại thị trường Trung Quốc.

Tìm giải pháp để tiếp tục hoạt động tại Trung Quốc

Các cuộc họp giữa Apple và quan chức Trung Quốc đang diễn ra để tìm giải pháp để Apple có thể tiếp tục hoạt động tại thị trường Trung Quốc. Một số nguồn tin cho biết chợ ứng dụng của Apple tại Trung Quốc sẽ ngày càng thiên hướng chỉ bao gồm các phần mềm nội địa, với một tỷ lệ rất nhỏ các ứng dụng quốc tế. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về rủi ro đe dọa đến công việc kinh doanh ở Trung Quốc này.

Trung Quốc đặt an ninh quốc gia lên hàng đầu

Trung Quốc đang đặt nặng vấn đề an ninh quốc gia lên trên những lợi ích kinh tế, và điều này ảnh hưởng đến lợi ích của Apple tại thị trường Trung Quốc. Nhà táo khuyết đang phải phụ thuộc vào thị trường này ở cả mảng sản xuất lẫn doanh thu. Việc áp dụng chính sách mới của Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến doanh thu của Apple tại thị trường Trung Quốc.

[question] Apple đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi việc cấm tải các ứng dụng phương Tây tại Trung Quốc?,Tại sao Trung Quốc đang siết chặt hệ thống tường lửa Internet của mình và ảnh hưởng của điều này đến Apple như thế nào?