Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn: Xu hướng nới lỏng hay tiếp tục thắt chặt?

Chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn: Xu hướng nới lỏng hay tiếp tục thắt chặt?

Sau giai đoạn thắt chặt kéo dài gần hai năm, các ngân hàng trung ương lớn đang xem xét việc nới lỏng chính sách tiền tệ khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát giảm bớt.

Ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang đối mặt với quyết định quan trọng về chính sách tiền tệ.

Sau một thời gian dài thắt chặt tiền tệ, các ngân hàng trung ương đang xem xét việc nới lỏng chính sách để đánh giá tình hình và cân nhắc những bước đi tiếp theo. Một số ngân hàng trung ương đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong nhiều năm. Ngân hàng Anh (BoE) đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng đã quyết định giữ nguyên lãi suất. Tuy nhiên, trọng tâm chú ý của thị trường tài chính đã chuyển sang việc các ngân hàng trung ương bắt đầu nới lỏng chính sách.

Trong thời gian thắt chặt tiền tệ kéo dài từ tháng 9 năm 2021, 9 nền kinh tế phát triển đã tăng tổng cộng 3.965 điểm cơ bản (bps).

Trong số đó, Nhật Bản là quốc gia thu hút nhiều sự chú ý nhất. Tuy nhiên, xu hướng nới lỏng chính sách đang dần trở nên phổ biến hơn khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và lạm phát giảm bớt.

Dưới đây là tình hình lãi suất và lạm phát của một số quốc gia:
  • Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã quyết định giữ lãi suất ở mức 5,25% - 5,50%. Các nhà hoạch định chính sách đang đánh giá xem liệu các điều kiện tài chính có đủ chặt chẽ để kiểm soát lạm phát hay không. Thị trường dự đoán Fed đã hoàn tất việc thắt chặt tiền tệ.
  • New Zealand: Ngân hàng trung ương New Zealand (RBNZ) đã bắt đầu tăng lãi suất từ năm 2021. Tuy nhiên, chu kỳ thắt chặt có thể sẽ kết thúc khi nền kinh tế dịu lại. RBNZ có khả năng tăng lãi suất một lần nữa vào cuối tháng 11.
  • Anh: Ngân hàng Anh đã quyết định giữ lãi suất ở mức cao nhất trong 15 năm và nhấn mạnh rằng rủi ro lạm phát có xu hướng tăng. Dự báo cho thị trường là BoE sẽ cắt giảm lãi suất đáng kể từ tháng 8 năm 2024.
  • Canada: Ngân hàng Canada đã giữ lãi suất ở mức 5% và sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu lạm phát tiếp tục kéo dài.
  • Khu vực đồng Euro: Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 4% và có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng Tư năm sau.
  • Na Uy: Ngân hàng Norges đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 4,25% và có khả năng tăng lãi suất vào tháng 12.
  • Thụy Điển: Thụy Điển đã tăng lãi suất cơ bản lên 4% và dự báo nền kinh tế sẽ giảm 0,7% vào năm 2023. Lạm phát của Thụy Điển vẫn ở mức cao trong tháng 9, là 6,9%.
  • Úc: Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) có khả năng tăng lãi suất thêm 1/4 điểm lên 4,35% vào ngày 7 tháng 11.
  • Thụy Sĩ: Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) dự kiến sẽ giữ lãi suất chính sách ở mức 1,75% trong tháng 12. Đồng franc Thụy Sĩ đã giúp SNB kiểm soát lạm phát, nhưng cũng ảnh hưởng tới xuất khẩu của Thụy Sĩ.
  • Nhật Bản: Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã giữ ổn định lãi suất cực thấp và dự báo lạm phát sẽ vượt mục tiêu 2% trong năm nay và năm tới.

Các quyết định chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu. Thị trường đang chờ đợi những diễn biến tiếp theo để đánh giá tình hình và điều chỉnh chiến lược đầu tư.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Các ngân hàng trung ương nào đã tăng lãi suất trong thời gian gần đây?,Tại sao các ngân hàng trung ương đang thay đổi chính sách tiền tệ của mình?