Chính sách tiền tệ của Fed và cuộc chơi "chờ đợi" để tránh suy thoái

Chính sách tiền tệ của Fed và cuộc chơi

Sự thành công hay thất bại của chính sách tiền tệ của Fed sẽ được xác định vào mùa xuân tới. Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia dự báo Mỹ sẽ thoát khỏi suy thoái, nhưng cần thời gian để đảm bảo điều này.

Chính sách tiền tệ của Fed và cuộc chơi "chờ đợi" để tránh suy thoái

Theo tin tức từ Bloomberg, ngày càng có nhiều nhà kinh tế, bao gồm cả những chuyên gia tại Cục Dự trữ Liên bang, dự đoán rằng Mỹ sẽ thoát khỏi suy thoái. Tuy nhiên, việc xác định điều này có thể mất đến năm 2024.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông kỳ vọng ngân hàng trung ương có thể điều chỉnh chính sách tiền tệ để tiếp tục tăng trưởng kinh tế và đạt mục tiêu lạm phát 2%. Tuy nhiên, việc thực hiện cùng lúc hai mục tiêu này sẽ đối mặt với nhiều thách thức.

Một mặt, việc không hành động quyết liệt có thể dẫn đến tăng lạm phát và buộc Fed phải thắt chặt chính sách sau đó. Mặt khác, việc chậm trễ trong chính sách có thể khiến kinh tế rơi vào suy thoái.

Ít nhất trong hai quý tới, chúng ta không thể biết chính xác hướng đi của nền kinh tế, mặc dù lạm phát có xu hướng giảm. Dường như Fed đã dự đoán trước được rằng việc hạ cánh mềm vẫn chưa chắc chắn

nhà kinh tế cấp cao tại Barclays Capital, Jonathan Millar, cho biết.

Suy thoái kinh tế dẫn đến tăng tỷ lệ thất nghiệp

Theo Cục nghiên cứu kinh tế quốc gia, suy thoái kinh tế là sự suy giảm đáng kể của hoạt động kinh tế kéo dài trong nhiều tháng. Do đó, có thể mất đến 21 tháng để các chuyên gia xác định xem có suy thoái hay không sau khi đánh giá các số liệu và điều chỉnh.

Mặc dù không có khái niệm chính thức về hạ cánh mềm, hầu hết các nhà kinh tế coi đó là việc lạm phát giảm nhẹ mà không gây suy thoái hoặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường lao động.

Tuy nhiên, đây không phải là một con đường dễ dàng. Một nghiên cứu của cựu Phó Chủ tịch Fed Alan Blinder về 11 lần thắt chặt chính sách tiền tệ từ năm 1965 đến năm 2022 cho thấy 4 lần đã có kết quả gần như thành công và lạm phát ổn định. Tuy nhiên, các lần còn lại đã dẫn đến suy thoái hoặc lạm phát tăng trở lại sau 2 năm.

"Cả hai mặt đều có rủi ro. Tôi nghĩ chúng ta sẽ có câu trả lời vào mùa xuân tới", cố vấn kinh tế toàn cầu tại Pacific Investment Management, cựu Phó Chủ tịch Fed Richard Clarida, cho biết.

Các quan chức Fed đang dự đoán rằng "đáp án" có thể sẽ xuất hiện sau một khoảng thời gian dài hơn. FOMC cũng cho rằng lạm phát có thể đạt mục tiêu 2% sau năm 2025. Do đó, có thể nói rằng Fed đang chơi "trò chờ đợi" để xem liệu Mỹ có thể tránh suy thoái hay không.

Dấu hiệu của một nền kinh tế ổn định sẽ rõ ràng hơn trong dữ liệu cuối năm hoặc năm sau nếu các dự báo là chính xác. Điều này đòi hỏi rất nhiều thời gian và có thể lãi suất cao sẽ được duy trì trong thời gian dài.

Các nhà hoạch định chính sách cũng dự đoán rằng lãi suất sẽ đạt mức 4,6% vào cuối năm tới, cao hơn 2% so với xu hướng lãi suất dài hạn và cao hơn khoảng 0,5% so với dự đoán của thị trường.

Fed đã tăng phạm vi lãi suất lên 5,25 - 5,5% vào tháng trước, mức cao nhất trong hai thập kỷ. Họ cũng báo hiệu rằng có thể có thêm một đợt tăng lãi suất trong năm nay. Dữ liệu gần đây đã vượt quá dự đoán của các nhà kinh tế, tỷ lệ thất nghiệp đạt 3,5%, thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát cơ bản tháng 7 cũng ghi nhận mức tăng 2 tháng liên tiếp nhỏ nhất trong hơn hai năm. Mặc dù điều này đem lại tín hiệu tích cực cho việc hạ cánh mềm, nhưng không loại trừ khả năng lạm phát có thể tăng trở lại.

Các nhà hoạch định chính sách muốn tránh lặp lại sai lầm của những năm 1970, khi Fed sớm từ bỏ nỗ lực kiềm chế lạm phát và chứng kiến sự gia tăng giá cả trở lại mức hai con số sau đó.

"Kết quả tồi tệ nhất sẽ là không giải quyết được lạm phát ngay bây giờ", chủ tịch Powell nói hồi tháng 7. Vì dữ liệu kinh tế thường trái chiều trong các giai đoạn chuyển giao và không quá bất thường khi có một quý tăng trưởng âm. Vì vậy, khó có thể xác định liệu Fed đã thành công trong việc áp dụng chính sách hay không.

Tóm lại, nền kinh tế Mỹ đã tăng trưởng chậm

[question] Những thách thức nào mà Fed đang đối mặt trong việc chèo lái nền kinh tế Mỹ?,Tại sao việc áp dụng chính sách hạ cánh mềm để hạ nhiệt lạm phát có thể gặp rủi ro?