Chính sách trừng phạt của EU khiến nước này thiệt hại 1.500 tỷ USD

Chính sách trừng phạt của EU khiến nước này thiệt hại 1.500 tỷ USD

Chính sách trừng phạt của EU đối với Nga đã gây tổn thất lên tới 1.500 tỷ USD cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu.

Chính sách trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga đã gây tổn thất lên tới 1.500 tỷ USD cho các quốc gia thành viên.

Ông Aleksandr Grushko, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga, đã chia sẻ thông tin này với các nhà báo tại Diễn đàn kinh tế Á-Âu Verona ở Samarkand, Uzbekistan vào ngày 3/11.

Ông Grushko cho biết: "Toàn bộ tổn thất mà EU phải gánh chịu do việc áp dụng các lệnh trừng phạt và các quyết định cắt giảm hợp tác với Nga, theo ước tính, đã lên tới khoảng 1.500 tỷ USD". Ông cũng nhấn mạnh rằng ông không thấy có bất kỳ tín hiệu nào cho thấy EU sẽ rút lại chính sách đối với Nga trong tương lai gần.

Ông Grushko cũng nhắc đến mức thương mại song phương giữa Nga và các nước thành viên EU.

Vào năm 2013, mức thương mại này đã đạt 417 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 700 tỷ USD trong năm nay nếu không có các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraine. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng mức thương mại này sẽ giảm xuống dưới 100 tỷ USD vào cuối năm 2023 và tiếp tục giảm xuống còn 50 tỷ USD trong năm tiếp theo, trước khi đạt mức 0.

Ông Grushko cũng đưa ra ví dụ về tác động của chính sách trừng phạt đối với ngành công nghiệp Đức. Hiện nay, ngành công nghiệp này phải mua khí đốt tự nhiên với giá cao gấp ba lần so với giá ở Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng các dây chuyền sản xuất đang dần chuyển sang Bắc Mỹ, mặc dù các doanh nghiệp Đức đã đưa ra các dấu hiệu đỏ.

Brussels đã áp đặt 11 gói trừng phạt liên quan đến hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, tác động của các biện pháp này đối với Nga chưa đáng kể như mong đợi, theo các quan chức ở EU và Mỹ.

Trong năm 2023, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nga. IMF cho biết: "Sự gia tăng tăng trưởng GDP phản ánh thực tế kích thích tài chính đáng kể, đầu tư và tiêu dùng mạnh mẽ trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt".

Dù gặp khủng hoảng, hệ thống tài chính của Nga đã ổn định và nước này đang tìm kiếm các nhà cung cấp mới cho một số mặt hàng nhập khẩu, bao gồm cả Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] EU đã phải gánh chịu tổn thất lớn đến mức nào do áp dụng các biện pháp trừng phạt và cắt giảm hợp tác với Nga?,IMF đã nâng dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Nga dựa trên những yếu tố nào?