Chợ ẩm thực nổi tiếng Singapore gặp khó vì thông tin bệnh lao, người dân và du khách "né" vội

Chợ ẩm thực bình dân nổi tiếng nhất Singapore vắng hoe vì thông tin về ca nhiễm bệnh lao, người dân và du khách
Hoạt động kinh doanh tại chợ ABC Brickworks ở Singapore giảm mạnh sau thông tin về ca nhiễm bệnh lao, khiến người dân và du khách tránh xa. Nhưng sự thật về căn bệnh này là gì?

Chợ ẩm thực nổi tiếng Singapore gặp khó vì thông tin bệnh lao, người dân và du khách "né" vội

Hoạt động kinh doanh tại Trung tâm mua bán Thực phẩm và Chợ ABC Brickworks ở Singapore đang gặp khó khăn sau thông tin về một số ca nhiễm bệnh lao (TB) xuất hiện tại khu vực Bukit Merah. Người dân và du khách đang tránh xa chợ này do lo ngại về căn bệnh có thể gây chết người và lây nhiễm. Doanh số bán hàng đã giảm tới 50%.

Hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, người dân đã bắt đầu xa lánh chợ ABC Brickworks và không dám đến mua hàng. Anh John Lim, 29 tuổi, làm việc tại một tiệm bánh ở chợ này, cho biết tình hình kinh doanh hiện tại còn tệ hơn cả thời điểm xảy ra đại dịch Covid-19. Ông Eric Chua, một nghị sĩ Quốc hội phụ trách khu vực này, đã ghi nhận sự sụt giảm giao thông tại chợ và khuyến khích khách hàng quay trở lại.

Đợt sàng lọc bệnh lao

Việc sàng lọc bệnh lao bắt buộc đã bắt đầu từ ngày 11/1 sau khi phát hiện 10 trường hợp nhiễm lao có liên quan đến một nhóm được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2022. Việc sàng lọc áp dụng cho những người sống và làm việc tại khu vực Bukit Merah, cũng như khách hàng và nhân viên của chợ ABC Brickworks. Đợt sàng lọc lần này có sự tham gia của các nhân viên của Bộ Y tế Singapore (MOH) và Trung tâm Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NCID).

Bệnh lao không dễ lây lan

Theo Giám đốc nhóm Bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Singapore, Giáo sư Vernon Lee, bệnh lao không dễ lây lan như Covid-19. Vi khuẩn lao chỉ lây truyền khi có sự tiếp xúc kéo dài trong thời gian từ vài ngày đến vài tuần. Bệnh lao cũng không lây lan qua việc sử dụng chung đồ dùng hoặc thức ăn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, việc sàng lọc bệnh lao được tiến hành để phát hiện và điều trị sớm các trường hợp mắc bệnh.

Người dân và du khách không cần hoang mang

Người dân và du khách không cần hoang mang và tránh xa chợ ABC Brickworks. Các chuyên gia y tế cho biết bệnh lao có thời gian tiềm ẩn lâu dài và chỉ những trường hợp có triệu chứng rõ ràng mới có khả năng lây nhiễm. Việc sàng lọc và tiến hành điều trị sớm sẽ giúp ngăn ngừa lây truyền bệnh lao.

Tổng kết

Mặc dù thông tin về bệnh lao đã khiến hoạt động kinh doanh tại chợ ABC Brickworks giảm mạnh và người dân, du khách tránh xa, nhưng thực tế là bệnh lao không dễ lây lan và có thể được phòng ngừa và điều trị sớm. Các chuyên gia y tế khuyến khích mọi người tiếp tục hỗ trợ các cửa hàng và người bán hàng tại chợ này để sinh kế không bị ảnh hưởng quá nhiều.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Hoạt động kinh doanh tại Trung tâm mua bán Thực phẩm và Chợ ABC Brickworks ở Singapore đang bị ảnh hưởng như thế nào?,Việc sàng lọc bệnh lao tại Singapore đã có sự tham gia của bao nhiêu người?