"Chòm sao NGC 2264: Một cây thông Noel sáng lấp lánh trong vũ trụ"

"Chòm sao NGC 2264 có hình dạng giống như một cây thông Noel, với ánh sáng xanh kỳ diệu bao quanh. Đây là một trong những chòm sao trẻ nằm trong Dải Ngân hà, tạo nên bầu không khí màu nhiệm của Giáng sinh."

Chòm sao NGC 2264: Một cây thông Noel sáng lấp lánh trong vũ trụ

Chòm sao NGC 2264, được gọi là "cây thông Noel" của vũ trụ, đã thu hút sự chú ý của Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) khi hình ảnh của nó được công bố vào đầu tuần qua. Chòm sao này có hình dạng giống như một cây thông Noel được bao quanh bởi ánh sáng xanh kỳ diệu.Nằm trong Dải Ngân hà, chòm sao NGC 2264 cách Trái đất khoảng 2.500 năm ánh sáng. Điều đặc biệt là chòm sao này chứa những ngôi sao trẻ có độ tuổi từ 1 đến 5 triệu năm. Đây là một trong những chòm sao trẻ nhất trong vũ trụ.

Các ngôi sao trong chòm sao NGC 2264

Trong công bố hình ảnh tổng hợp của chòm sao NGC 2264, NASA đã cho biết các ngôi sao trong chòm sao này có kích thước rất đa dạng. Một số ngôi sao có khối lượng nhỏ hơn 1/10 Mặt trời, trong khi những ngôi sao khác lại nặng gấp 7 lần khối lượng Mặt trời.Các nhà khoa học của NASA đã sử dụng các công cụ quan sát hiện đại để khám phá chòm sao NGC 2264. Ánh sáng xanh và trắng của các ngôi sao trẻ trong chòm sao này được phát hiện thông qua Đài quan sát tia X Chandra của NASA. Đồng thời, dữ liệu quang học từ kính viễn vọng WIYN 0,9 mét của Quỹ Khoa học Quốc gia và dữ liệu hồng ngoại từ Chương trình Khảo sát toàn bầu trời Two Micron cũng đã cung cấp thông tin quan trọng về màu sắc của chòm sao.Các ngôi sao trẻ trong chòm sao NGC 2264 được mô tả như những ngôi sao dễ biến động. Chúng có khả năng thay đổi màu ánh sáng khác nhau qua mỗi đợt tia X khác nhau. Hình ảnh tổng hợp sáng nhấp nháy của NGC 2264 được tạo ra để hiển thị vị trí của các ngôi sao trong tia X, mặc dù sự biến đổi thực tế của các ngôi sao không đồng bộ với nhau.

Công bố thông tin về chòm sao NGC 2264

Thông tin về chòm sao NGC 2264 được công bố chỉ một tháng sau khi NASA tiết lộ một cái nhìn mới về vũ trụ thông qua cụm thiên hà. Sự hỗ trợ từ Kính viễn vọng Không gian James Webb và Kính viễn vọng Không gian Hubble đã giúp các nhà khoa học khám phá và tìm hiểu về vũ trụ một cách chi tiết hơn.Chòm sao NGC 2264, với hình dạng giống như một cây thông Noel sáng lấp lánh trong vũ trụ, đã mang đến bầu không khí màu nhiệm của Giáng sinh. Đây là một minh chứng cho sự đa dạng và kỳ diệu của vũ trụ mà chúng ta sống trong đó.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chòm sao NGC 2264 nằm ở đâu?,Tại sao ánh sáng xanh và trắng trong chòm sao này là do các ngôi sao trẻ phát ra tia X?