Chốt lời trước Tết, thị trường chứng khoán phản ứng như thế nào?

Nhà đầu tư chốt lời trước Tết, chứng khoán phản ứng ra sao?
Nhà đầu tư chốt lời trước Tết Âm lịch, VN-Index chậm lại. Thị trường chuẩn bị bước vào "vùng trũng" thông tin hỗ trợ trước Tết với những phiên rung lắc dự báo tiếp diễn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch đáng chú ý

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa trải qua một tuần giao dịch đáng chú ý, khi VN-Index gần như đi ngang và kết thúc tuần với mức 1.154,7 điểm, không thay đổi so với tuần trước. Trước tâm lý chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư và tâm lý thận trọng trước thông tin về chỉ số CPI của Mỹ, VN-Index đã giảm hơn 7 điểm trong phiên cuối tuần, xoá bỏ những nỗ lực tăng trước đó. Đáng chú ý, khối ngoại đã có phiên mua ròng đầu tiên trong năm mới với giá trị gần 150 tỷ đồng.

Nhóm ngân hàng quốc doanh dẫn dắt đà hồi phục của thị trường

Nhóm ngân hàng quốc doanh, bao gồm các cổ phiếu VCB (+2,9%), CTG (+8,2%), BID (+3,4%), đã dẫn dắt đà hồi phục của thị trường trong tuần qua, khi công bố kết quả kinh doanh ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn. Ngược lại, các cổ phiếu VHM (-4,2%), GVR (-6,4%) và GAS (-2,7%) đã tạo áp lực mạnh nhất đến chỉ số.

Thanh khoản thị trường đã tăng mạnh 25,5% so với tuần trước, đạt 18.664 tỷ đồng/phiên. Nhà đầu tư đã trở lại với các giao dịch sôi động. Đáng chú ý, khối ngoại đã dừng việc bán ròng và chuyển sang mua ròng nhẹ trên cả ba sàn. Trong đó, khối ngoại mua ròng với giá trị 234,7 tỷ đồng trên sàn HoSE, trong khi bán ròng 19,3 tỷ đồng trên sàn HNX và 193,0 tỷ đồng trên sàn UPCoM.

Xu hướng giằng co của thị trường có thể kéo dài sang tuần giao dịch tới

Ông Đinh Quang Hinh, chuyên gia của Chứng khoán VNDirect, cho biết rằng xu hướng giằng co của thị trường có thể kéo dài sang tuần giao dịch tới. Hiện tại, dòng tiền chưa có sự đồng thuận và lan tỏa giữa các nhóm ngành. Đà tăng gần đây của các chỉ số chứng khoán chủ yếu được thúc đẩy bởi nhóm cổ phiếu ngân hàng, trong khi các ngành khác chưa thu hút được dòng tiền tham gia. Với việc nhóm ngân hàng có thể chịu áp lực chốt lời trong những phiên giao dịch tới, việc thị trường thiếu sự dẫn dắt thay thế có thể khiến xu hướng tăng khó được duy trì.

Theo ông Hinh, thị trường cũng chuẩn bị bước vào vùng trũng thông tin hỗ trợ trước Tết Âm lịch. Một số yếu tố rủi ro đang nổi lên có thể ảnh hưởng tới xu thế chung của thị trường. Số liệu lạm phát Mỹ được công bố gần đây cao hơn kỳ vọng, có thể làm giảm sự hưng phấn của các thị trường quốc tế. Trong nước, giá vàng vẫn đang ở mức cao, cùng với áp lực tỷ giá bất ngờ quay trở lại trong những phiên gần đây, là những yếu tố rủi ro cần được quan sát.

Ông Hinh khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tuân thủ kỷ luật, hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức an toàn (khoảng 50% cổ phiếu) và hạn chế sử dụng đòn bẩy. Nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng quan sát diễn biến thị trường ở vùng hỗ trợ gần nhất là 1.130 - 1.140 điểm, trước khi đưa ra quyết định mua mới hoặc gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Ông Phạm Bình Phương, chuyên viên phân tích cao cấp của Chứng khoán Mirae Asset, nhận định rằng sau nhịp tăng dài từ trước kỳ nghỉ Tết dương lịch, VN-Index đã bắt đầu có dấu hiệu điều chỉnh với phiên giảm hơn 7 điểm vào ngày 12/1. Có khả năng cao rằng chỉ số chính sẽ tiếp tục điều chỉnh và mục tiêu có thể là mốc 1.130 điểm.

Chiến lược đầu tư tuần tới

Trong chiến lược đầu tư tuần tới, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị nhà đầu tư nắm bắt thị trường ở các mốc 1.150 và 1.130 điểm, tận dụng những phiên rung lắc điều chỉnh để tiếp tục đầu tư với các cổ phiếu có dấu hiệu kiểm định thành công vùng hỗ trợ và có xu hướng giao dịch tích lũy, thuộc các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản.

Dưới góc nhìn ngắn hạn, nhóm phân tích của Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) nhận định rằng thị trường đang vận động tích cực nhưng đà tăng đã chững lại và dao động trong biên độ hẹp. Thị trường đang kiểm định vùng hỗ trợ 1.150 điểm và có thể tiếp tục có những phiên rung lắc tiếp theo. Nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng khi VN-Index chưa xác nhận kiểm định thành công vùng hỗ trợ. Với nhà đầu tư trung và dài hạn, thị trường đang

Nguồn: Báo CafeF

[question] Thị trường chứng khoán có biến động như thế nào trong tuần vừa qua?,Cổ phiếu ngân hàng quốc doanh đã có những biến động như thế nào?