Chủ tịch FED: Cắt giảm lãi suất lúc này quá sớm, tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt

Chủ tịch FED: Cắt giảm lãi suất lúc này quá sớm, tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt

Chủ tịch FED Jerome Powell đã tuyên bố rằng việc cắt giảm lãi suất hiện tại là quá sớm và FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt. Ông cũng nhấn mạnh về việc cân nhắc giữa siết quá chặt và quá lỏng đối với lạm phát.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell đã đưa ra tuyên bố cho biết việc cắt giảm lãi suất hiện tại là quá sớm và FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt. Ông đã đưa ra phát biểu này tại một sự kiện của trường Spelman College ở Atlanta.

Ông Powell cho biết: "Quá sớm để tự tin kết luận rằng chúng ta đã đạt được chính sách đủ hạn chế hoặc suy đoán khi nào có thể nới lỏng chính sách. Chúng tôi sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó là phù hợp."

Ông cũng nhấn mạnh về việc cân nhắc giữa siết quá chặt và quá lỏng đối với lạm phát.

Tuy nhiên, ông Powell cũng lưu ý rằng chính sách hiện tại đang được kiểm soát để cân nhắc rủi ro giữa việc siết quá chặt hoặc quá lỏng đối với lạm phát.

Phản ứng đầu tiên của thị trường chứng khoán sau phát biểu của Chủ tịch Powell là sự tăng trưởng. Nhà kinh tế trưởng Jeffrey Roach tại LPL Financial cho biết: "Thị trường coi những bình luận ngày hôm nay nghiêng dần về phía ôn hoà."

Trong thời gian gần đây, kỳ vọng về việc FED có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất và chuyển sang chính sách nới lỏng vào năm 2024 đã giúp củng cố đà phục hồi mạnh mẽ của Phố Wall. Chỉ số Công nghiệp Trung bình Dow Jones tăng hơn 8% trong tháng 11, chạm mức cao mới của năm 2023.

Tuy nhiên, chuỗi tăng lãi suất kể từ tháng 3 năm 2020 đã tác động đến một số hoạt động kinh tế. Và nhận xét của Chủ tịch Powell đã mang lại một chút niềm tin rằng FED ít nhất đã thực hiện xong việc tăng lãi suất.

Ông Powell nói: "Vì đã thắt chặt quá nhiều và quá nhanh, FOMC đang tiến về phía trước một cách thận trọng, vì rủi ro của việc thắt chưa đủ chặt hoặc quá mức đang trở nên cân bằng hơn."

Ông cũng nhấn mạnh về tác động của đại dịch COVID-19 đến cung cầu và triển vọng kinh tế. Ông cho biết: "Khi tác động liên quan đến cung cầu của đại dịch tiếp tục giảm bớt, sự thiếu chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế sẽ tăng cao một cách bất thường. Giống như hầu hết các nhà dự báo, tôi và các đồng nghiệp dự đoán rằng tốc độ tăng trưởng chi tiêu và sản lượng sẽ chậm lại trong năm tới do ảnh hưởng của đại dịch. Việc mở cửa trở lại cũng như chính sách tiền tệ thắt chặt đang đè nặng lên tổng cầu."

Báo cáo từ Bộ Thương mại cho thấy giá chi tiêu cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của FED - đã tăng 3% so với cùng kỳ năm trước. PCE lõi (không bao gồm giá thực phẩm và năng lượng dễ biến động) ở mức cơ bản là 3,5%. Mặc dù lạm phát đã giảm trong vài tháng qua, Chủ tịch Powell cho biết mức hiện tại vẫn "cao hơn nhiều" mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Ông Powell nói: "Lạm phát vẫn đang cao hơn mục tiêu nhưng nó đang đi đúng hướng. Vì vậy, chúng tôi nghĩ điều đúng đắn cần làm lúc này là hành động cẩn thận, suy nghĩ cẩn thận về mọi thứ đang diễn ra như thế nào và để dữ liệu kể câu chuyện. Dữ liệu sẽ cho chúng ta biết liệu chúng ta đã thực hiện đủ chưa hay cần làm nhiều hơn nữa."

Sau 11 đợt tăng lãi suất, FED đã đạt mức lãi suất chính sách cao nhất trong 22 năm ở phạm vi mục tiêu từ 5,25% - 5,5%. Hiện tại, FOMC đã giữ nguyên lãi suất ở hai cuộc họp gần nhất. Cuộc họp tiếp theo của FED sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12.

Tóm lại, Chủ tịch FED Jerome Powell đã tuyên bố rằng việc cắt giảm lãi suất lúc này là quá sớm và FED sẽ tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt. Ông cũng nhấn mạnh về việc cân nhắc giữa siết quá chặt và quá lỏng đối với lạm phát. Thị trường chứng khoán đã phản ứng tích cực với nhận định này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao Chủ tịch FED Jerome Powell cho rằng việc cắt giảm lãi suất lúc này là quá sớm?,Theo ông Powell, việc thắt chặt chính sách tiền tệ có thể tạo ra áp lực đến hoạt động kinh tế và lạm phát như thế nào?