Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối mặt với nguy cơ mất chức: Cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm có thể diễn ra trong tuần này

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đối mặt với nguy cơ mất chức: Cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm có thể diễn ra trong tuần này

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể đối mặt với cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm sau khi làm việc với đảng Dân chủ để tránh đóng cửa chính phủ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy có thể đối mặt với một cuộc bỏ phiếu bãi nhiệm trong tuần này sau khi ông làm việc với đảng Dân chủ để chính phủ Mỹ tránh rơi vào tình cảnh đóng cửa.

Đại diện Cộng hòa Matt Gaetz cho biết ông dự định trình kiến nghị bãi nhiệm và điều này sẽ buộc Hạ viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc liệu ông McCarthy có tiếp tục giữ chức vụ hay không.

Gaetz nói: "Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã đạt được một thỏa thuận với những người bảo thủ trong Hạ viện vào tháng 1 và kể từ đó, ông ấy đã vi phạm nghiêm trọng và trắng trợn nhiều lần thỏa thuận đó. Thỏa thuận mà ông ấy đã ký với các đảng viên đảng Dân chủ đã thực sự vượt qua rất nhiều rào cản chi tiêu mà chúng tôi thiết lập. Đấy là giọt nước làm tràn ly. Tôi có ý định đệ đơn yêu cầu bãi nhiệm Chủ tịch Hạ viện McCarthy trong tuần này. Tôi nghĩ chúng ta cần tiếp tục với một nhà lãnh đạo mới đáng tin cậy".

Cuộc đối đầu giữa Chủ tịch Hạ viện McCarthy và cánh hữu trong hạ viện đã leo thang, khiến ông phải trải qua 15 vòng bỏ phiếu vào tháng 1 để giành được vị trí chủ tịch. Trong quá trình tranh cử, ông McCarthy đã đưa ra một thỏa thuận cho phép chỉ cần một thành viên đưa ra kiến nghị đối với chủ tịch, Hạ viện sẽ phải tổ chức bỏ phiếu. Thỏa thuận này đã khiến ông McCarthy gặp khó khăn khi ông cố gắng xoa dịu phe cánh hữu trong tổ chức và đồng thời thực hiện công việc điều hành cơ bản.

Trước lời đe doạ từ Gaetz, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã phản ứng: "Điều đó không có gì mới mẻ cả. Tôi sẽ sống sót qua vụ này. Đây là chuyện cá nhân của ông Matt. Nếu muốn, cứ làm như vậy đi".

Vào ngày 30/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật duy trì mở cửa chính phủ cho đến giữa tháng 11, chỉ vài phút trước khi hạn chót kết thúc vào nửa đêm. Trong ngày đó, Chủ tịch Hạ viện McCarthy đã làm việc với các đảng viên đảng Dân chủ để thông qua một nghị quyết nhằm tránh đóng cửa. Hạ viện đã thông qua một dự luật ngân sách tạm thời với 335 phiếu thuận và 91 phiếu chống. Dự luật này do Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đề xuất nhằm cấp ngân sách cho Chính phủ trong vòng 45 ngày, nhưng không bao gồm khoản hỗ trợ bổ sung cho Ukraine. Thượng viện cũng đã thông qua dự luật trên cơ sở lưỡng đảng sau đó.

[question] Nghị sĩ Matt Gaetz đã đề xuất gì về Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy?,Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật gì vào ngày 30/9?