Chủ tịch Tập Cận Bình mời "nhóm bạn cũ Iowa" đến dự tiệc tối

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã mời một nhóm "bạn cũ" ở bang Iowa đến dự tiệc tối tại bang California. Mối quan hệ nồng ấm này đã kéo dài suốt gần 4 thập kỷ và đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi lời mời đặc biệt đến một nhóm "bạn cũ" của ông ở bang Iowa, Mỹ, để đến dự tiệc tối tại bang California vào tuần này.

Theo tin đưa của Bloomberg ngày 12-11, một nhóm "bạn cũ" của ông Tập Cận Bình ở bang Iowa đã nhận được lời mời này.

Một trong những thành viên của nhóm "bạn cũ" này là bà Sarah Lande, một cư dân 85 tuổi ở TP Muscatine.

Bà Lande đã duy trì mối liên hệ với Chủ tịch Tập Cận Bình từ khi ông thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Mỹ vào năm 1985. Khi đó, ông được "nhóm bạn Iowa" tiếp đón nồng hậu dù họ chỉ mới gặp ông lần đầu. Chính điều này đã gây ấn tượng mạnh với ông.

Mối quan hệ giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhóm "bạn cũ" ở Iowa đã được duy trì và phát triển qua các năm.

Khi ông Tập Cận Bình trở lại Mỹ vào năm 2012 với tư cách là phó chủ tịch và chuẩn bị lên làm chủ tịch nước Trung Quốc, ông đã gặp gỡ "những người bạn cũ" tại nhà của bà Lande ở Muscatine.

Mối quan hệ này được coi là nồng ấm và bền vững, trái ngược hoàn toàn với mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trong những năm gần đây.

Điều này cho thấy sự đặc biệt và quan trọng của mối quan hệ này đối với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Lời mời đặc biệt này được gửi thông qua Ủy ban Quốc gia Quan hệ Mỹ - Trung và Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - Trung, phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc.

Bữa tiệc tối này sẽ được tổ chức bên lề Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Tuy nhiên, "nhóm bạn cũ ở Iowa" vẫn chưa được thông báo liệu họ có được gặp riêng Chủ tịch Tập Cận Bình hay không.

Đây là một sự kiện đáng chú ý đối với nhóm này, bởi họ đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình lần đầu tiên khi ông mới 31 tuổi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và những người tổ chức bữa tối chưa bình luận về những thông tin này.

Tuy nhiên, cựu thống đốc Iowa và đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, ông Terry Branstad, cũng đã nhận được lời mời tham dự bữa tiệc tối này.

Sự kiện này cho thấy mối quan hệ đặc biệt giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và nhóm "bạn cũ" ở Iowa, một mối quan hệ nồng ấm và bền vững đã kéo dài suốt gần 4 thập kỷ.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, mối quan hệ này đem lại một góc nhìn khác về sự hòa hợp và giao lưu giữa hai quốc gia.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Nhóm bạn cũ Iowa đã có mối quan hệ với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bao lâu?,Lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình đến "nhóm bạn cũ Iowa" được gửi thông qua tổ chức nào?