Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị APEC tại Mỹ

Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận lời mời từ Tổng thống Joe Biden để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Mỹ và Hội nghị APEC tại San Francisco.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Mỹ để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Joe Biden và tham gia Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Thông tin này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, công bố trong một thông báo tối ngày 10/11.

Trước đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã xác nhận rằng hai bên đang chuẩn bị cho cuộc gặp giữa nguyên thủ hai nước tại San Francisco trong cuộc họp với Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng vào ngày 27/10.

Ông Vương Nghị cho biết mục đích chuyến thăm của ông là để trao đổi với Washington và thực hiện hiệu quả các đồng thuận quan trọng giữa hai nguyên thủ, dựa trên các nhất trí tại Bali, Indonesia và hướng tới San Francisco.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng con đường đến San Francisco không sẽ không dễ dàng và không thể tự lái.

Ông đã tuyên bố điều này trong một sự kiện của Nhóm chiến lược Aspen tại Mỹ vào ngày 29/10.

Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đã công bố nhiều thông tin tích cực về tương tác giữa hai nước, bao gồm việc đạt được "kết quả tích cực" trong cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu tại California vào ngày 8/11 và tăng số lượng chuyến bay thẳng hàng tuần giữa hai nước lên gần 50%.

Điều này cho thấy hai bên đang nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ.

Tuy nhiên, hãng thông tấn Tân Hoa của Trung Quốc cũng nhấn mạnh rằng quan hệ Trung-Mỹ vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức nghiêm trọng.

Bài viết cũng cho rằng hai bên cần cùng nhau nỗ lực để quay lại các nhất trí chung đã đạt được ở Bali, vượt qua các trở ngại và tạo bầu không khí thuận lợi để đưa quan hệ Trung-Mỹ trở lại quỹ đạo phát triển lành mạnh và ổn định.

Được biết, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden đã gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Bali, Indonesia vào tháng 11 năm trước.

Cuộc gặp ở San Francisco sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nguyên thủ trong năm nay, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự sự kiện nào tại Mỹ?,Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống nước nào?