Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bảo vệ việc phát hành trái phiếu

Chủ tịch Tân Hoàng Minh
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh bảo vệ việc phát hành trái phiếu

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, đã bảo vệ việc phát hành trái phiếu và phủ nhận ý nghĩ lừa tiền của nhà đầu tư trong phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa diễn ra vào chiều ngày 19/3 và ông Đỗ Anh Dũng đã trả lời các câu hỏi từ Hội đồng xét xử.

Việc phát hành trái phiếu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh được ông Đỗ Anh Dũng bảo vệ là một biện pháp huy động vốn trong bối cảnh công ty đang gặp khó khăn về tài chính.

Ông đã chỉ đạo cấp dưới triển khai phát hành các gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để huy động vốn.

Tuy nhiên, theo cáo trạng, các bị cáo đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật để chuyển nhượng trái phiếu và chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Ông Đỗ Anh Dũng đã thừa nhận trách nhiệm của mình là người điều hành cao nhất tại Tập đoàn Tân Hoàng Minh và chấp nhận các cáo buộc sai phạm trong cáo trạng và kết luận điều tra.

Tuy nhiên, ông phủ nhận ý nghĩ lừa tiền của nhà đầu tư và cho rằng việc phát hành trái phiếu là để huy động tiền phục vụ kinh doanh và đầu tư.

Ông Đỗ Anh Dũng cũng đã nhấn mạnh rằng ông chưa bao giờ có ý nghĩ chiếm đoạt tiền của người mua trái phiếu.

Trước khi bị khởi tố và bắt tạm giam, ông đã viết đơn đề nghị cơ quan tố tụng để được khắc phục hậu quả tối đa.

Trên tinh thần này, ông đã nộp số tiền hơn 8.600 tỉ đồng để khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án.

Trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã chiếm đoạt tổng cộng hơn 8.643 tỉ đồng của 6.630 nhà đầu tư thông qua việc chuyển nhượng trái phiếu.

Cơ quan tố tụng cũng đã xác định rằng các bị cáo đã sử dụng tài sản của các hợp đồng hợp tác đầu tư "khống" làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu.

Trong quá trình xét xử, ông Đỗ Anh Dũng đã lên tiếng bảo vệ việc phát hành trái phiếu và khẳng định rằng ông chỉ đề ra chủ trương lớn mà không can thiệp vào chi tiết thực hiện.

Ông cũng đã nhấn mạnh rằng ông đã không có ý nghĩ lừa tiền của nhà đầu tư.

Phiên tòa xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tập đoàn Tân Hoàng Minh và 14 đồng phạm vẫn đang diễn ra và chưa có kết quả cuối cùng.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Bị cáo Đỗ Anh Dũng đã đề nghị điều gì để khắc phục hậu quả của vụ án?,Theo cáo trạng, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã thực hiện những hành vi trái pháp luật nào để chiếm đoạt tiền của nhà đầu tư?