Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh xin hưởng mức án phù hợp

Ông chủ Tân Hoàng Minh xin hưởng mức án phù hợp
Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, xin Hội đồng xét xử cho mình được hưởng mức án phù hợp sau khi bị đề nghị 9-10 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh, ông Đỗ Anh Dũng, đã xin Hội đồng xét xử cho mình được hưởng mức án phù hợp sau khi bị Viện Kiểm sát đề nghị 9-10 năm tù vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Phiên tòa xét xử ông Đỗ Anh Dũng và 14 đồng phạm đã diễn ra vào chiều nay 21-3.

Đề nghị án phạt từ Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội cho ông Đỗ Anh Dũng là từ 9-10 năm tù, trong khi đó, con trai ông là Đỗ Hoàng Việt, phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đề nghị án từ 5-6 năm tù. Các cựu giám đốc và phó giám đốc của Tập đoàn cũng đều đối mặt với các đề nghị án từ 4-5 năm tù. Ngoài ra, các bị cáo khác cũng đều đối diện với án từ 24 đến 36 tháng tù.

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho ông Đỗ Anh Dũng, ông Giang Hồng Thanh, đã lên tiếng cho biết rằng ông Đỗ Anh Dũng không có ý thức và mục đích lợi dụng việc phát hành trái phiếu để lấy tiền của người dân. Ông cho rằng ông Đỗ Anh Dũng đã xác định những nhà đầu tư là những trái chủ chiến lược và ông không có ý định lừa đảo người dân.

Luật sư Giang Hồng Thanh cũng nhấn mạnh rằng ông Đỗ Anh Dũng luôn tâm niệm có vay có trả. Ông cho rằng nếu không trả tiền khi đến hạn, uy tín của ông và của Tập đoàn Tân Hoàng Minh sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực, gây thiệt hại lớn đến hoạt động kinh doanh của tất cả các dự án. Luật sư cũng nhấn mạnh rằng số tiền thiệt hại hơn 8.600 tỉ đồng là rất lớn và ông Đỗ Anh Dũng đã vận động gia đình, bạn bè và người thân để khắc phục hậu quả vụ án.

Luật sư Giang Hồng Thanh cũng đề nghị Hội đồng xét xử cân nhắc áp dụng chế định phạm tội chưa đạt (nếu xác định ông Đỗ Anh Dũng có tội) và giảm nhẹ mức án đề nghị từ Viện Kiểm sát. Ông cho rằng chủ trương của pháp luật trong việc xử lý các tội danh liên quan đến xâm phạm sở hữu hoặc liên quan đến kinh tế là giảm nhẹ tối đa đối với những người đã khắc phục triệt để hậu quả.

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho Đỗ Hoàng Việt, ông Nguyễn Văn Tú, cho biết rằng ông Đỗ Hoàng Việt cũng không có ý thức chiếm đoạt tiền của bị hại. Ông cho rằng ông Đỗ Hoàng Việt và ông Đỗ Anh Dũng đều đã vi phạm pháp luật do không có đầy đủ nhận thức về nó. Ông cũng nhấn mạnh rằng ông Đỗ Hoàng Việt đã nỗ lực khắc phục hậu quả nhanh chóng và triệt để với số tiền đặc biệt lớn.

Trước toà, ông Đỗ Anh Dũng đã tự bào chữa và chỉ xin Hội đồng xét xử cho mình được hưởng mức án phù hợp. Ông Đỗ Hoàng Việt cũng đã được luật sư bào chữa đề nghị giảm nhẹ mức án đề nghị từ Viện Kiểm sát.

Phiên tòa xét xử vụ án này vẫn đang diễn ra và Hội đồng xét xử sẽ cân nhắc các yếu tố để quyết định mức án phù hợp cho ông Đỗ Anh Dũng và các bị cáo khác.

Nguồn: Báo Người Lao Động

[question] Tòa án đã đề nghị tuyên án với mức án nào đối với Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt?,Luật sư bào chữa cho Đỗ Anh Dũng và Đỗ Hoàng Việt đã đề nghị giảm nhẹ mức án với lý do gì?