Chùa cổ ở Trung Quốc: Kho báu từ quá khứ lâu đời

Một cuộc khai quật tại TP Đại Đồng, Trung Quốc đã phát hiện một ngôi chùa cổ triều Bắc Ngụy chứa đựng vô số kho báu và mang lại những hiểu biết mới về kiến trúc chùa Phật giáo thời đại xa xưa.

Một cuộc khai quật tại TP Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây - Trung Quốc đã tiết lộ một ngôi chùa cổ triều Bắc Ngụy, chứa đựng vô số kho báu và các dữ liệu khảo cổ thú vị.

Tọa lạc tại quận Bình Thành của thành phố, ngôi chùa cổ có khả năng gắn liền với một cung điện gần đó.

Phồn hoa của triều Bắc Ngụy

TP Đại Đồng, được thành lập vào năm 200 trước Công nguyên, thuộc thời nhà Hán của Trung Quốc, đã trở nên phồn hoa khi trở thành kinh đô của triều Bắc Ngụy (năm 386-535 sau Công nguyên). Đây là thời kỳ chứng kiến sự thống nhất ở miền Bắc Trung Quốc, chấm dứt thời kỳ Thập lục quốc hỗn loạn.

Kiến trúc độc đáo

Ngôi chùa cổ ở TP Đại Đồng thể hiện sự phồn vinh, xa hoa của miền đất kinh đô xa xưa này. Xây dựng trên một khoảng đất hình vuông, ngôi chùa mang kiểu điển hình từ thời nhà Tùy và nhà Đường của Trung Quốc. Các nhà khảo cổ đã bất ngờ khi khai quật nền chùa và tìm thấy hơn 200 bức tượng Phật được bảo tồn tốt. Đây là những hiện vật vô giá với niên đại ít nhất là hơn 1.500 năm, chưa kể ý nghĩa lịch sử, tôn giáo cũng như trình độ chế tác của các hiện vật.

Kho báu từ quá khứ

Một số bức tượng trong số đó được trang trí bằng vàng lá. Thú vị hơn, giữa nền chùa là một hố hình vuông chứa nhiều ngọc trai, nhẫn đồng và đồ trang sức bằng san hô. Các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện dấu vết của những bức tranh tường nhiều màu sắc khi kiểm tra các vách tường và trần còn sót lại.

Hiểu biết mới về kiến trúc chùa Phật giáo

Theo nhà nghiên cứu Li Shuyun từ Viện Khảo cổ học tỉnh Sơn Tây, ngôi chùa cổ đã cung cấp những hiểu biết mới về kiến trúc chùa Phật giáo thời Bắc Ngụy. Đây cũng là ngôi chùa cổ được bảo tồn tốt nhất trong khu vực.

Cuộc khai quật tại TP Đại Đồng đã đem lại những phát hiện quan trọng về lịch sử và văn hóa của Trung Quốc. Ngôi chùa cổ này không chỉ là một kho báu với những hiện vật quý giá, mà còn là một di sản văn hóa đáng tự hào của dân tộc Trung Quốc.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Ngôi chùa cổ ở TP Đại Đồng được khai quật ở đâu?,Ngôi chùa cổ triều Bắc Ngụy chứa đựng những gì đặc biệt?