Chứng khoán 2024: Triển vọng tăng trưởng khiêm tốn

Dự báo triển vọng tăng trưởng khiêm tốn của thị trường chứng khoán toàn cầu trong năm 2024, với những ảnh hưởng từ lãi suất và tình hình kinh tế.

Triển vọng tăng trưởng chứng khoán toàn cầu trong năm 2024 được dự báo sẽ khiêm tốn, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lãi suất và tình hình kinh tế.

Theo cuộc khảo sát với hơn 120 chuyên gia thị trường chứng khoán, chỉ có một số ít trong số 15 chỉ số chứng khoán hàng đầu được dự đoán sẽ giao dịch ở mức cao kỷ lục vào cuối năm 2024.

Lãi suất và kỳ vọng

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến biến động thị trường chứng khoán trong năm tới là kỳ vọng về lãi suất. Hiện tại, các ngân hàng trung ương đã kết thúc mùa tăng lãi suất mạnh mẽ nhằm kiểm soát lạm phát. Dựa trên cuộc khảo sát, hầu hết các nhà phân tích cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào giữa năm 2024. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn và không phù hợp với các tuyên bố chính sách từ các ngân hàng trung ương hàng đầu.

Triển vọng tăng trưởng chứng khoán

Ajay Rajadhyaksha, Chủ tịch Bộ phận nghiên cứu toàn cầu của Barclays, cho biết: "Sau hai quý liên tiếp khuyến nghị nắm giữ tiền mặt thay vì cổ phiếu và trái phiếu, giờ đây chúng tôi kỳ vọng cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao với mức một chữ số vào năm 2024 và vượt trội so với thu nhập cố định". Ông cũng cho rằng rủi ro tiêu cực đối với nền kinh tế thế giới đã giảm đi rất nhiều và chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ mức đáy khá lành tính của chu kỳ này.

Lợi suất trái phiếu và giá cổ phiếu

Hiện tại, thị trường đang định giá một loạt đợt cắt giảm lãi suất vào năm 2024, làm giảm lợi suất trái phiếu và tăng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm trong vài tuần qua. Marko Kolanovic, chiến lược gia trưởng thị trường toàn cầu tại JPMorgan, cho biết: "Lợi suất trái phiếu giảm đang được thị trường chứng khoán hiểu là yếu tố tích cực trong ngắn hạn". Tuy nhiên, ông cũng cho rằng cổ phiếu sẽ sớm quay trở lại mức lợi nhuận/rủi ro không hấp dẫn do Fed được thiết lập để duy trì mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Triển vọng chứng khoán theo khu vực

Chỉ số S&P 500 của Mỹ được dự báo sẽ kết thúc năm 2024 ở mức 4.700 điểm, chỉ cao hơn khoảng 3% so với mức giá hiện tại. Rủi ro lớn nhất đối với thị trường chứng khoán Mỹ vào năm 2024 là suy thoái kinh tế. Thị trường chứng khoán châu Âu cũng được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng khiêm tốn vào năm 2024, do sự lạc quan về lãi suất toàn cầu được bù đắp bởi lo ngại về suy thoái kinh tế. Chỉ số Stoxx 600 của châu Âu được dự báo sẽ tăng 4,1% lên 475 điểm vào cuối năm tới từ mức giá hiện tại.

Triển vọng chứng khoán theo quốc gia

Trong số các chỉ số chứng khoán lớn được khảo sát, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và chỉ số BSE của Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tiếp tục có diễn biến tích cực trong năm 2024. Chỉ số Nikkei dự kiến sẽ đạt mức cao nhất trong ba thập kỷ là 35.000 vào cuối tháng 6 năm sau, trong khi chỉ số BSE dự báo sẽ đạt mức cao mới vào năm 2024.

Tổng kết

Dự báo cho năm 2024 cho thị trường chứng khoán toàn cầu là mức tăng trưởng khiêm tốn. Lãi suất và tình hình kinh tế sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến biến động của thị trường. Tuy nhiên, một số chuyên gia tin rằng cổ phiếu sẽ mang lại lợi nhuận cao và chứng khoán sẽ được hưởng lợi từ mức đáy khá lành tính của chu kỳ này.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,088.49 -25.33 -2.33%
HNX 224.54 -5.95 -2.65%
UPCOM 84.95 -1.09 -1.28%
[question] Chuyên gia dự đoán thị trường chứng khoán sẽ có mức tăng như thế nào trong năm 2024?,Các chỉ số chứng khoán của Nhật Bản và Ấn Độ được dự đoán sẽ có diễn biến như thế nào trong năm tới?