Chứng khoán APG bị phạt 85 triệu đồng vì vi phạm quản lý tài khoản giao dịch

Chứng khoán APG bị phạt 85 triệu đồng vì vi phạm quản lý tài khoản giao dịch

Công ty Chứng khoán APG bị UBCKNN phạt 85 triệu đồng vì không chỉ định người hành nghề chứng khoán thực hiện quản lý tài khoản giao dịch ủy thác. Đây là lần phạt thứ hai của công ty này trong vòng 1 năm.

Chứng khoán APG bị phạt

Công ty Chứng khoán APG vừa bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán. Địa chỉ của công ty này nằm tại tầng 5, Tòa nhà Grand Building, 30-32 Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Số tiền phạt mà công ty này phải nộp là 85 triệu đồng theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 26 Nghị định 156/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 của Chính phủ. Đây là mức phạt do vi phạm quy định về ủy thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư cá nhân.

Vi phạm trong hợp đồng ủy thác

Cụ thể, vi phạm của công ty Chứng khoán APG nằm trong nội dung Hợp đồng ủy thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán giữa công ty và nhà đầu tư. Trong hợp đồng này, công ty chưa chỉ định người hành nghề chứng khoán thực hiện quản lý tài khoản giao dịch ủy thác. Điều này vi phạm quy định của UBCKNN về ủy thác quản lý tài khoản giao dịch chứng khoán.

Lần phạt thứ hai trong vòng 1 năm

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên công ty Chứng khoán APG bị phạt. Cách đây gần 1 năm, vào ngày 5/12/2022, UBCKNN đã ra quyết định xử phạt công ty này với tổng mức tiền phạt lên tới 985 triệu đồng. Lần phạt này được áp dụng do công ty vi phạm hàng loạt lỗi, bao gồm báo cáo không chính xác về tỷ lệ an toàn tài chính và vi phạm quy định về hạn chế cho vay. Mức xử phạt nặng nhất trong lần này là 350 triệu đồng, áp dụng với hành vi sử dụng số tiền thu được từ đợt chào bán chứng khoán ra công chúng không đúng với phương án đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

UBCKNN kiên quyết trong việc xử phạt

Việc UBCKNN tiến hành xử phạt công ty Chứng khoán APG cho thấy sự kiên quyết của cơ quan này trong việc thực hiện quản lý và giám sát hoạt động của các công ty chứng khoán. Điều này nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và an toàn cho thị trường chứng khoán. UBCKNN đã và đang thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo tuân thủ quy định và nguyên tắc hoạt động của các công ty chứng khoán, từ việc kiểm tra, giám sát đến xử phạt những vi phạm hành chính.

Đối với công ty Chứng khoán APG, việc bị phạt lần thứ hai chỉ trong vòng 1 năm cho thấy công ty này cần nâng cao chất lượng quản lý và tuân thủ quy định của UBCKNN. Vi phạm hành chính không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của công ty mà còn có thể gây tổn thất cho nhà đầu tư và thị trường chứng khoán nói chung.

Nguồn: Báo Đầu Tư

VNIndex 1,089.66 12.88 1.18%
HNX 219.59 1.85 0.84%
UPCOM 85.05 0.89 1.05%
[question] APG đã bị Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vì vi phạm quy định gì?,Tổng mức tiền phạt mà APG đã nhận trong quá khứ là bao nhiêu?