Chứng khoán dẫn đầu thị trường trong thời gian tới

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam và những tiềm năng của ngành chứng khoán trong thời gian sắp tới.

Diễn biến thị trường chứng khoán

Trải qua một tuần giao dịch từ ngày 21 đến 25/8, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có diễn biến khá ổn định. Chỉ số VN-Index kết thúc tuần ở mức 1.183,37 điểm, tăng 0,5% so với mức mở cửa tuần.

Sau một phiên giảm mạnh vào cuối tuần trước, VN-Index đã không duy trì đà giảm mạnh và biên độ giao dịch thu hẹp. Chỉ số đã kiểm nghiệm thành công vùng hỗ trợ 1.150 - 1.160 điểm với khối lượng giao dịch đáng kể, cho thấy sự hỗ trợ từ phía lực cầu. Điều này cho thấy vùng hợp lưu hỗ trợ tại 1.150 - 1.160 điểm đóng vai trò quan trọng trong xu hướng tăng của VN-Index trong thời gian tới. Mặc dù áp lực bán vẫn còn tồn tại, nhưng đã có dấu hiệu suy giảm khi nền giá của nhiều mã cổ phiếu trở lại mức hấp dẫn hơn. Dự báo, VN-Index sẽ tiếp tục tăng khi áp lực bán được kiểm soát tốt trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Nhà đầu tư cần cân nhắc giải ngân thăm dò và tập trung cơ cấu danh mục vào các ngành có triển vọng tích cực. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa lợi nhuận và bảo toàn tài khoản trong bối cảnh thị trường có nhiều rủi ro trong giai đoạn tới.

Dòng tiền

Trong tuần giao dịch vừa qua, nhóm nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng khá mạnh với gần 800 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhóm tự doanh và nhà đầu tư cá nhân lại là bên tăng mạnh mua ròng, hỗ trợ cho thị trường chung. Xét về nhóm ngành, dịch vụ tài chính, ngân hàng và bất động sản tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền, tuy nhiên, các nhóm ngành này vẫn chịu áp lực bán khá cao. Trong khi đó, nhóm viễn thông và công nghệ thông tin lại là 2 nhóm ngành đang ngược dòng thị trường chung trong tuần qua.

Nhóm ngành chứng khoán

Trong 7 tháng đầu năm 2023, thị trường chứng khoán đã ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực từ các yếu tố quốc tế và trong nước. Thanh khoản thị trường cũng đã cải thiện rõ rệt nhờ kỳ vọng hỗ trợ từ các chính sách tiền tệ và tài khóa.

Với kỳ vọng về các chính sách tài khóa, tiền tệ và các chính sách hỗ trợ khác từ Chính phủ, ngành chứng khoán được kỳ vọng sẽ dẫn dắt thị trường trong thời gian sắp tới. Các điểm nhấn đầu tư đối với ngành chứng khoán bao gồm:

  1. Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trong dự thảo chiến lược phát triển TTCK, thị trường bảo hiểm đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, Bộ Tài chính đề ra mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam lên thị trường mới nổi trước năm 2025. Khi được nâng hạng, dự kiến sẽ có 3 - 4 tỷ USD đổ vào thị trường, từ đó tăng giá trị giao dịch và thanh khoản, góp phần tăng lợi nhuận của các công ty chứng khoán.
  2. Chính phủ đang duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng với lãi suất được hạ xuống thấp gần bằng mức trước dịch Covid-19. Môi trường lãi suất thấp tạo điều kiện thuận lợi cho dòng vốn chuyển dịch qua TTCK tìm kiếm lợi suất hấp dẫn hơn. Điều này sẽ tác động tích cực đến lợi nhuận của các công ty chứng khoán trong 6 tháng cuối năm 2023.

Tóm lại, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có những triển vọng tích cực trong thời gian tới. Nhà đầu tư cần theo dõi và cân nhắc đầu tư vào các công ty chứng khoán có triển vọng và tận dụng lợi thế của môi trường kinh doanh thuận lợi.

VNIndex 1,183.37 0.0 0.0%
HNX 242.9 0.0 0.0%
UPCOM 91.01 0.0 0.0%
[question] Chỉ số VN-Index tăng hay giảm trong tuần giao dịch vừa qua?,Dòng tiền từ nhà đầu tư nước ngoài đã diễn biến như thế nào trong tuần qua?