Chứng khoán Đầu tư tài chính Việt Nam chào bán riêng lẻ cổ phiếu với giá cao hơn thị giá

Một CTCK muốn chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu với giá cao hơn thị giá trên sàn, phần lớn số tiền thu về dùng cho vay margin
CTCP Chứng khoán Đầu tư tài chính Việt Nam chào bán riêng lẻ cổ phiếu với giá cao hơn thị giá

CTCP Chứng khoán Đầu tư tài chính Việt Nam (VIG) sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2024 và chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp để tăng vốn cho hoạt động kinh doanh.

CTCP Chứng khoán Đầu tư tài chính Việt Nam (VIG) đã công bố kế hoạch tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vào ngày 10/4 tới đây. Đại hội sẽ thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty trong năm tới.

Triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2024 được VIG đánh giá tích cực.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ ngừng tăng lãi suất và cắt giảm lãi suất 3-4 lần trong năm tới, điều này sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư quốc tế chuyển hướng đến các thị trường mới và cận biên như Việt Nam. Ngoài ra, lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu cũng có xu hướng phục hồi, đơn hàng dần tăng trở lại, và tiêu dùng nội địa cải thiện, tạo đà cho sự cải thiện kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong năm tới.

Để đảm bảo tăng cường nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong năm 2024, VIG đã đề xuất chào bán riêng lẻ 50 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp.

Cổ phiếu mới lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm. Dự kiến thời gian thực hiện chào bán là trong quý 3/2024 hoặc sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận theo quy định của pháp luật.

Dự kiến, VIG sẽ thu về 500 tỷ đồng từ việc chào bán riêng lẻ cổ phiếu. Trong đó, khoản tiền này sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho hoạt động vay giao dịch ký quỹ margin (400-450 tỷ đồng) và tự doanh (50-100 tỷ đồng). Nhờ việc chào bán riêng lẻ này, vốn điều lệ của VIG sẽ tăng từ 451 tỷ đồng lên 951 tỷ đồng.

Cổ phiếu VIG hiện đang được giao dịch với giá 8.800 đồng/cp trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn đang bị cảnh báo do lợi nhuận sau thuế chưa được phân phối tại cuối năm 2021 là số âm. Tính đến ngày 31/12/2023, VIG vẫn có lỗ lũy kế 134 tỷ đồng.

Với kế hoạch chào bán riêng lẻ cổ phiếu, VIG hy vọng sẽ thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư chuyên nghiệp và nâng cao nguồn vốn để phát triển hoạt động kinh doanh trong năm 2024.

Nguồn: Báo CafeF

[question] VIG dự kiến sử dụng số tiền thu về từ việc chào bán riêng lẻ cổ phiếu để làm gì?,Những yếu tố nào được VIG đánh giá là hỗ trợ cho triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2024?