Chứng khoán - Kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho người dân Việt Nam

Giám đốc Phân tích Vinacapital: Chứng khoán là kênh hấp dẫn nhất để người dân rót tiền vào trong thời gian tới
VinaCapital dự đoán nhà đầu tư trong nước sẽ đổ tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 1 và cả năm nay, nhờ lãi suất tiền gửi thấp, hồi phục kinh tế và định giá thị trường hấp dẫn.

Chứng khoán - Kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho người dân Việt Nam

VinaCapital, một trong những công ty quản lý tài sản hàng đầu tại Việt Nam, tin rằng thị trường chứng khoán sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho người dân Việt Nam trong thời gian tới. Ông Michael Kokalari, Giám đốc phòng Phân tích kinh tế vĩ mô và Nghiên cứu thị trường của VinaCapital, đã phân tích tình hình hoạt động xuất khẩu của Việt Nam và những tác động đến nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán.

Tăng trưởng xuất khẩu nhờ sản phẩm điện tử và Tết

Theo VinaCapital, xuất khẩu của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 1/2024. Mảng xuất khẩu máy tính và sản phẩm điện tử đã tăng gần 60% so với cùng kỳ. Điều này có liên quan đến sự tăng trưởng doanh thu ngành PC (máy tính cá nhân) và điện thoại thông minh trên toàn cầu. Xuất khẩu điện thoại thông minh của Việt Nam đã tăng 16% so với cùng kỳ trong tháng 1/2024. Ngoài ra, tháng này có nhiều ngày làm việc hơn so với tháng 1/2023 do Tết Nguyên đán diễn ra từ ngày 21-27/01/2023, góp phần vào sự tăng trưởng mạnh của xuất khẩu trong tháng 1/2024.

Nền kinh tế sẽ được thúc đẩy từ hoạt động sản xuất và tiêu dùng

Sự tăng trưởng mạnh của xuất khẩu cũng góp phần vào tăng trưởng sản xuất của Việt Nam trong tháng 1/2024. Ngành sản xuất đã tăng 19,3% so với cùng kỳ, cho thấy sự phục hồi của hoạt động sản xuất. Điều này đồng nghĩa với việc hàng tồn kho của các nhà sản xuất đã giảm và hoạt động sản xuất cần được đẩy mạnh để đáp ứng nhu cầu tăng cao. Sản xuất chiếm gần 25% GDP của Việt Nam, vì vậy việc thúc đẩy hoạt động sản xuất sẽ góp phần vào tăng trưởng GDP.

Chứng khoán - Kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho người dân Việt Nam

VinaCapital kỳ vọng nhà đầu tư trong nước sẽ rót tiền vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều hơn trong quý 1 và cả năm nay. Có ba yếu tố chính làm cho chứng khoán trở thành kênh đầu tư hấp dẫn nhất:

  • Lãi suất tiền gửi ngân hàng tại Việt Nam đang ở mức thấp nhất, làm giảm lợi nhuận từ việc giữ tiền trong ngân hàng.
  • Hồi phục kinh tế trên diện rộng sẽ thúc đẩy lợi nhuận doanh nghiệp, đặc biệt là ngành ngân hàng và các công ty tiêu dùng.
  • Định giá thị trường đang ở mức rất hấp dẫn, với VN-Index giao dịch ở mức 10x FY24 P/E, thấp hơn định giá của các thị trường mới nổi khác trong khu vực.

Chuyên gia của VinaCapital cũng lưu ý rằng không phải cổ phiếu nào cũng sẽ thành công và có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận. Tuy nhiên, VinaCapital đang tìm kiếm những công ty có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận hơn 20% trong năm nay và lưu ý rằng nhiều công ty như vậy đang được giao dịch ở mức định giá rất thấp.

Trên cơ sở những yếu tố trên, VinaCapital cho rằng thị trường chứng khoán hiện là kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho người dân Việt Nam trong thời gian tới. Mặc dù việc đầu tư vào chứng khoán có một số rủi ro, nhưng với sự phục hồi của nền kinh tế và triển vọng tăng trưởng của các công ty, chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư.

Tóm lại, với lãi suất tiền gửi thấp, hồi phục kinh tế và định giá thị trường hấp dẫn, chứng khoán được xem là kênh đầu tư hấp dẫn nhất cho người dân Việt Nam trong thời gian tới. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cân nhắc và nghiên cứu kỹ trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào chứng khoán.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao xuất khẩu Việt Nam đã tăng trưởng mạnh vào tháng 1/2024?,Tại sao chứng khoán được coi là kênh hấp dẫn nhất để rót tiền vào thời gian tới?