Chứng khoán khởi đầu năm mới rực rỡ, cổ phiếu ngân hàng lên ngôi

Chứng khoán khai xuân rực rỡ, cổ phiếu 'vua' lập công
VN-Index vượt mốc 1.200 điểm trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới. Cổ phiếu ngân hàng đồng loạt tăng giá, với MSB ghi nhận khối lượng khớp lệnh kỷ lục.

Chứng khoán khởi đầu năm mới rực rỡ, cổ phiếu ngân hàng lên ngôi

Chứng khoán Việt Nam đã có một khởi đầu năm mới đầy sắc màu với sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng và các mã vốn hóa lớn. Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới, VN-Index đã vượt qua mốc 1.200 điểm. Các cổ phiếu ngân hàng đã có một ngày tăng giá mạnh, với nhiều mã đạt tăng kịch trần.

Cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu chủ lực dẫn dắt thị trường trong phiên giao dịch đầu năm

Trong số 27 mã ngân hàng, có tới 23 mã tăng giá, trong đó MSB là mã tăng kịch trần. MSB cũng đã ghi nhận khối lượng khớp lệnh kỷ lục với hơn 35,3 triệu cổ phiếu được giao dịch. Trong số đó, gần 9,8 triệu cổ phiếu đã được giao dịch với giá trần 15.050 đồng/đơn vị. Thanh khoản của MSB đạt hơn 524 tỷ đồng. Ngoài MSB, còn có nhiều cổ phiếu ngân hàng khác cũng ghi nhận khối lượng giao dịch đáng chú ý, như MBB với 576 tỷ đồng, STB với 538 tỷ đồng và SHB với 530 tỷ đồng.

Cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút mạnh dòng tiền và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, không phải tất cả các cổ phiếu ngân hàng đều tăng giá. Có một số cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá trong phiên giao dịch đầu năm. Tuy vậy, cổ phiếu ngân hàng vẫn thu hút mạnh dòng tiền và đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ đà tăng của thị trường chứng khoán.

Năm mới cũng đánh dấu sự xuất hiện của một cổ phiếu mới trên sàn HoSE, đó là cổ phiếu của Nam A Bank (mã NAB)

Cổ phiếu NAB dự kiến sẽ được niêm yết trên HoSE vào ngày 8/3. Đây là ngân hàng duy nhất chuyển sàn thành công từ UPCoM lên HoSE trong năm 2023.

Các mã vốn hóa lớn cũng có giao dịch đáng chú ý trong ngày đầu năm

HPG là mã có thanh khoản cao nhất với giá trị giao dịch hơn 1.060 tỷ đồng. Cổ phiếu này đã tăng 1,95% lên 28.700 đồng/đơn vị. Các mã khác trong nhóm thép cũng có sự tăng giá. Các ngành chứng khoán, bất động sản và dầu khí cũng ghi nhận trạng thái tích cực. Trong nhóm chứng khoán, TVC và TVB cùng đạt mức tăng kịch trần.

Đà tăng của thị trường cũng đối mặt với áp lực chốt lời sau kỳ nghỉ dài

Áp lực bán rõ rệt hơn từ khoảng 14h, khi cổ phiếu mua trước Tết được chuyển về tài khoản của các nhà đầu tư. VN-Index đã giảm đôi chút và gần sát mức tham chiếu.

Cuối phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,97 điểm (0,33%) lên 1.202,5 điểm. HNX-Index tăng 1,71 điểm (0,74%) lên 232,75 điểm. UPCoM-Index tăng 0,73 điểm (0,82%) lên 90,06 điểm.

Thanh khoản trên sàn HoSE cũng gia tăng, với giá trị khớp lệnh hơn 18.600 tỷ đồng. Khối ngoại cũng đã chốt lời trong phiên giao dịch đầu năm, bán ròng 362 tỷ đồng, tập trung vào các cổ phiếu VNM, CTG và MWG. Trái lại, MSB và HPG là hai cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất trong phiên giao dịch này.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Cổ phiếu nào là cổ phiếu dẫn đầu thị trường chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ?,Cổ phiếu nào của Nam A Bank sẽ lên sàn HoSE vào ngày 8/3?