Chứng khoán Mỹ lao dốc sau thông tin cuộc họp FED tháng 12

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ sau khi FED công bố biên bản cuộc họp tháng 12
Dow Jones giảm gần 300 điểm, Nasdaq Composite có phiên giảm mạnh nhất trong gần 3 tháng.

Chứng khoán Mỹ lao dốc

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/1, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,18%, đóng cửa ở mức 14.592,21 điểm, ghi nhận 4 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số S&P 500 giảm 0,8% còn 4.704,81 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 284,85 điểm (tương đương 0,76%) và xuống còn 37.430,19 điểm.

Cổ phiếu công nghệ chịu ảnh hưởng lớn

Ngày thứ tư, Nasdaq Composite ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 10/2023, bị ảnh hưởng bởi các cổ phiếu công nghệ lớn và mức giảm gần 4% của cổ phiếu Apple sau khi Barclays hạ bậc cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone. Cổ phiếu Apple giảm thêm 0,8% vào thứ tư. Các cổ phiếu công nghệ khác như Nvidia, Tesla và Meta cũng chìm trong sắc đỏ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng

Đà giảm của thị trường cũng diễn ra khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm có lúc tăng trên mốc quan trọng 4%. Lần giao dịch gần đây nhất, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ dao động ở mức 3,91%.

Nhà đầu tư bán cổ phiếu công nghệ

Các nhà đầu tư dường như đang bán những cổ phiếu công nghệ đã tăng mạnh trong năm ngoái, khi thị trường dự báo chính sách tiền tệ sẽ nới lỏng vào năm 2024. Tuy nhiên, trong bối cảnh không chắc chắn về thời điểm FED cuối cùng sẽ cắt giảm lãi suất, nhà đầu tư dường như đã kiềm chế sự "nhiệt tình" của mình.

Nhận định của nhà quản lý danh mục đầu tư

Steve Eisman, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại Neuberger Berman, cho biết: "Về dài hạn, tôi vẫn rất lạc quan. Nhưng trong ngắn hạn, tôi cũng đang lo lắng rằng mọi người đang bước vào năm mới với tâm trạng quá tốt".

Thông tin từ cuộc họp FED tháng 12

Các chỉ số chính cũng chịu áp lực vào phiên chiều ngày thứ tư sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 của FED được công bố. Biên bản cho thấy ngân hàng trung ương vẫn chưa "thực sự chắc chắn" về thời điểm sẽ hạ lãi suất. "Các quan chức tham gia thường nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì cách tiếp cận thận trọng và phụ thuộc vào dữ liệu để đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ. Họ cũng tái khẳng định rằng sẽ phù hợp nếu chính sách vẫn ở mức hạn chế trong một thời gian cho đến khi lạm phát hạ nhiệt rõ ràng theo mục tiêu của Ủy ban", biên bản nêu rõ. Tuy nhiên, các quan chức FED cũng cho thấy kỳ vọng rằng sẽ cắt giảm lãi suất 0,75 điểm phần trăm trong năm nay, mặc dù vẫn chưa biết cụ thể vào thời điểm nào những đợt hạ lãi suất này có thể xảy ra.

Tổng kết năm 2023

Thị trường chứng khoán Mỹ đã trải qua một năm ngoạn mục khi chứng kiến tất cả các chỉ số chính đều phục hồi sau năm 2022 ảm đạm. S&P 500 đã tăng hơn 24% và khép năm 2023 với chuỗi leo dốc dài nhất kể từ năm 2004, còn Nasdaq Composite tăng vọt 43% và ghi nhận năm tuyệt vời nhất kể từ năm 2020.

Tham khảo: CNBC

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số nào giảm mạnh nhất trong phiên giao dịch ngày 3/1?,Tại sao các nhà đầu tư đang bán cổ phiếu công nghệ?