Chứng khoán Nhật Bản vẫn tăng mạnh dù suy thoái kinh tế

Mặc dù kinh tế Nhật Bản đang rơi vào suy thoái, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế.

Chứng khoán Nhật Bản tiếp tục tăng điểm mạnh mẽ trong phiên giao dịch cuối tuần

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã đóng cửa trên mốc 38.000 điểm trong ngày thứ 2 liên tiếp, chỉ còn cách đỉnh lịch sử được thiết lập vào tháng 12/1989 một chút.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán Nhật Bản đang diễn ra song song với sự phục hồi ở phố Wall, mặc dù dữ liệu kinh tế chính thức công bố ngày 15/2 cho thấy Nhật Bản đang rơi vào suy thoái và mất vị trí nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Ông Neil Newman, chiến lược gia của Japanmacro có trụ sở tại Tokyo, cho biết: "Sự phục hồi kéo dài suốt 9 tháng của chứng khoán Nhật Bản không liên quan gì đến kinh tế. Vì lý do đó, dù GDP quý 4 yếu và nền kinh tế sụt giảm tính theo đồng USD không thể ngăn cản các nhà đầu tư".

Theo ông Newman, cánh cửa cơ hội đã được mở ra do đồng yên yếu, tạo ra sự kích thích với các nhà đầu tư quốc tế. Họ nghi ngờ rằng tình trạng này sẽ không kéo dài.

Đồng yên đã giảm hơn 6% so với đồng USD trong năm nay sau khi giảm khoảng 8% so với đồng bạc xanh vào năm 2023. Sự yếu đồng yên đã khiến cổ phiếu các công ty Nhật Bản trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo Stephen Innes, đối tác quản lý tại SPI Asset Management: "Các chỉ số kinh tế yếu hơn có thể mở đường cho chính sách tiền tệ tương đối lỏng lẻo hơn, mang lại tiềm năng tăng giá cho các thị trường châu Á".

Các nhà đầu tư quốc tế đang nhìn vào thị trường chứng khoán Nhật Bản với sự quan tâm và hy vọng về tiềm năng tăng giá trong tương lai. Mặc dù kinh tế đang suy thoái, thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục tăng điểm, tạo cơ hội cho các nhà đầu tư quốc tế.

Nguồn: CNN

Nguồn: Báo CafeF

[question] Tại sao thị trường chứng khoán Nhật Bản vẫn tăng trưởng mạnh mặc dù kinh tế suy thoái?,Đồng yên yếu hơn ảnh hưởng như thế nào đến thị trường chứng khoán Nhật Bản?