Chứng khoán Nhật Bản vượt Trung Quốc trong cuộc đua thu hút vốn ngoại

Nhật Bản đang vượt Trung Quốc trong cuộc đua thu hút vốn ngoại khi triển vọng thị trường Trung Quốc bị bao phủ bởi nhiều lo ngại tăng trưởng kinh tế và căng thẳng địa chính trị với phương Tây.

Chứng khoán Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc để trở thành điểm đến thu hút vốn ngoại hàng đầu.

Điều này được cho là do triển vọng thị trường Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi những lo ngại về tăng trưởng kinh tế và căng thẳng địa chính trị với phương Tây.

Lượng vốn ngoại đổ vào cổ phiếu Nhật Bản đã vượt qua Trung Quốc lần đầu tiên kể từ năm 2017, theo số liệu từ ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs cho thấy.

Trong tháng 7, các nhà quản lý đầu tư dài hạn tiếp tục bán ròng cổ phiếu ở Trung Quốc và Hồng Kông, nhưng lại mạnh tay mua vào cổ phiếu Nhật Bản, theo các chiến lược gia tại Morgan Stanley.

Sự lạc quan về thị trường Nhật Bản vẫn tăng cao ngay cả sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) điều chỉnh lập trường chính sách hỗ trợ.

Các quỹ toàn cầu đổ dồn vào thị trường Nhật Bản, do có niềm tin vào triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản và thiếu niềm tin vào cam kết hỗ trợ kinh tế của Trung Quốc.

Ông Frank Benzimra, người đứng đầu chiến lược chứng khoán châu Á tại tập đoàn tài chính Societe Generale, cho biết: "Chứng khoán Nhật Bản vượt trội so với Trung Quốc. Có nhiều dấu hiệu cho thấy việc bình thường hóa chính sách tiền tệ ở Nhật Bản sẽ diễn ra rất chậm dãi, điều đó có nghĩa là đồng yên sẽ không nhanh chóng tăng giá trở lại".

Các quỹ quản lý đầu tư cũng tăng cường nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản trong danh mục đầu tư của họ. Allianz Oriental Income, quỹ quản lý đầu tư tập trung vào thị trường châu Á, đã tăng cường nắm giữ cổ phiếu Nhật Bản trong nỗ lực tái phân bổ danh mục. Thị trường Nhật Bản chiếm tỷ trọng 40% danh mục đầu tư của quỹ này, gấp 5 lần tỷ trọng ở thị trường Trung Quốc.

Chứng khoán Nhật Bản đã thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư toàn cầu.

Chứng khoán Nhật Bản đã tăng 21% kể từ đầu năm 2023, nhờ cải cách quản trị doanh nghiệp và cam kết đầu tư mạnh mẽ của tỷ phú Warren Buffett vào thị trường này.

Trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, chứng khoán Nhật Bản đã chứng tỏ là một lựa chọn thay thế sinh lời cho các nhà đầu tư toàn cầu. Trong khi chỉ số chứng khoán MSCI Trung Quốc chỉ tăng 0,5% kể từ đầu năm, chỉ số chứng khoán Nhật Bản đã tăng 21%.

Sự quan tâm đến chứng khoán Nhật Bản còn được thể hiện ở các nhà đầu tư tại Đài Loan. Yuanta Securities Investment Trust, công ty quản lý quỹ tại Đài Loan, đã ra mắt quỹ chứng khoán Nhật Bản lớn nhất Đài Loan vào tháng trước.

Mặc dù chứng khoán Nhật Bản đã tăng mạnh, nhưng cần thận trọng với triển vọng của đồng yên và rủi ro toàn cầu. Một số nhà phân tích lưu ý rằng việc Fitch Ratings hạ xếp hạng của Mỹ có thể ảnh hưởng đến chứng khoán Nhật Bản. Chỉ số chứng khoán MSCI Nhật Bản đã giảm 2,7% kể từ khi đạt mức cao nhất 33 năm vào ngày 1/8.

Tuy nhiên, sự lạc quan về chứng khoán Nhật Bản vẫn được duy trì. Các nhà đầu tư đang điều chỉnh danh mục đầu tư theo hướng có lợi cho thị trường Nhật Bản. Ông Joshua Crabb, trưởng bộ phận chứng khoán châu Á - Thái Bình Dương tại quỹ quản lý tài sản Robeco Hồng Kông, cho biết: "Chúng tôi đã tối đa tỷ trọng nắm giữ ở thị trường Nhật Bản được một thời gian và hài lòng với tỷ trọng hiện nay".

Dự đoán cho thị trường chứng khoán Nhật Bản là tích cực. Bà Rie Nishihara, chiến lược gia trưởng về chứng khoán Nhật Bản tại JPMorgan Chase, cho biết: "Sự thăng hoa của thị trường Nhật Bản sẽ duy trì ở tốc độ vừa phải".

VNIndex 1,241.42 15.44 1.24%
HNX 245.68 3.27 1.33%
UPCOM 92.57 0.87 0.94%
[question] Lượng vốn ngoại đổ vào cổ phiếu Nhật Bản đã vượt Trung Quốc trong bao lâu?,Tại sao các nhà đầu tư đang thận trọng với cổ phiếu Trung Quốc?