Chứng khoán Philippines đối mặt với đợt bán tháo mạnh, mất 11 tỷ USD vốn hóa

Chứng khoán Philippines trải qua đợt bán tháo mạnh nhất kể từ đầu quý III, khiến giá trị thị trường giảm hơn 11 tỷ USD. Nhà đầu tư lo ngại về chính sách diều hâu của ngân hàng trung ương và tác động lạm phát đến thị trường.

Chứng khoán Philippines đã trải qua một đợt bán tháo mạnh mẽ

Khiến thị trường này có hiệu suất tệ nhất so với các thị trường mới nổi ở châu Á kể từ đầu quý III. Điều này đã khiến giá trị thị trường giảm hơn 11 tỷ USD. Nhà đầu tư đang lo ngại về chính sách diều hâu của ngân hàng trung ương Philippines và tác động lạm phát đến thị trường chứng khoán.

Giống như nhiều nền kinh tế ở Đông Nam Á, Philippines đang phải đối mặt với những lo ngại về lạm phát từ phía cung.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế yếu hơn dự kiến cùng với đồng đô la Mỹ mạnh hơn đã làm gia tăng những lo ngại về tương lai của quốc gia này. Định giá của chỉ số chứng khoán Philippines đã quay về mức tháng 3/2020, khiến các nhà đầu tư cảm thấy lo ngại về rủi ro trên thị trường này.

Alan Richardson, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao của Samsung Asset Management HK, cho biết: "Câu chuyện thị trường đã thay đổi từ lãi suất đạt đỉnh sang lãi suất duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn, điều này đã làm giảm khẩu vị rủi ro trên các thị trường mới nổi và đặc biệt là Philippines. Ngoài ra, bất kỳ sự phục hồi nào của thị trường sẽ phụ thuộc vào triển vọng lãi suất của Mỹ".

Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra khoảng 164 triệu USD trong tháng 9 trên thị trường chứng khoán Philippines.

Đây được coi là đợt bán ròng hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 3 và nâng tổng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay lên 428 triệu USD, chỉ đứng sau Thái Lan và Malaysia về giá trị.

Mặc dù định giá của chỉ số chứng khoán Philippines đang ở mức thấp, gần như tương đương với tháng 3/2020, với tỷ lệ P/E 10,6 lần, thấp hơn so với chỉ số MSCI Asean đang ở mức 13 lần, nhưng nhà đầu tư vẫn cảm thấy không chắc chắn.

Ernest Chew, nhà quản lý danh mục đầu tư phụ trách chứng khoán Đông Nam Á tại BNP Paribas, cho biết: "Không thể phủ nhận rằng mức định giá hiện tại là hấp dẫn. Tuy nhiên, chênh lệch giữa lợi nhuận và rủi ro đang kém hấp dẫn hơn so với các nước khác trong khu vực Đông Nam Á".

Để vực dậy thị trường chứng khoán, Chính phủ Philippines cần thực hiện các biện pháp kích thích tăng trưởng kinh tế. Việc giảm lãi suất cũng rất quan trọng để tăng niềm tin của người tiêu dùng.

Swati Chopra, Giám đốc điều hành của Franklin Templeton, cho biết: "Điều quan trọng là lãi suất của Mỹ bắt đầu giảm và lạm phát của Philippines giảm, điều này sẽ dẫn đến giảm lãi suất trong nước. Chính phủ cũng cần thực hiện các biện pháp quan trọng của mình. Nếu không có những điều này xảy ra, thị trường chứng khoán Philippines khó có thể tăng giá trở lại một cách mạnh mẽ".

VNIndex 1,229.24 5.61 0.46%
HNX 252.96 1.62 0.64%
UPCOM 93.89 0.18 0.2%
[question] Chính sách diều hâu của Ngân hàng Trung ương Philippines làm gì với sức hấp dẫn của cổ phiếu?,Định giá của chỉ số chứng khoán Philippines đang giao dịch ở mức nào?