Chứng khoán rơi tự do, nhà đầu tư đang đối mặt với quyết định bán hay giữ cổ phiếu?

Chứng khoán lao dốc cuối tuần, nhà đầu tư bán hay giữ cổ phiếu?
Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một phiên giao dịch cuối tuần đầy biến động, khiến nhà đầu tư phải đặt câu hỏi liệu có nên bán hay giữ cổ phiếu. Chuyên gia chứng khoán đưa ra lời khuyên để bảo vệ đầu tư của bạn.

Các chỉ số chứng khoán và cổ phiếu bất ngờ lao dốc vào cuối phiên chiều ngày 23-2, xóa sạch thành quả tăng điểm của thị trường cả tuần qua.

VN-Index đã tăng hơn 13 điểm lên 1.240 điểm nhờ sự tăng trưởng của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, áp lực chốt lời của nhóm cổ phiếu này đã khiến chỉ số giảm 15,31 điểm (-1,25%) và kết thúc tuần ở mức 1.212 điểm.

Thị trường chứng khoán Hà Nội cũng ghi nhận mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2.

Thanh khoản trên cả ba sàn giao dịch đã tăng đột biến, với hơn 1,59 tỉ cổ phiếu được giao dịch, trị giá trên 35.104 tỉ đồng.

Theo Công ty chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI), khối lượng giao dịch trong phiên cuối tuần đã tăng đột biến, đạt mức cao nhất trong 6 tháng và so với trung bình 20 phiên, tăng mạnh 77,4%.

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Giám đốc Chứng khoán CSI, cho biết VN-Index đã tiệm cận vùng kháng cự mạnh quanh mốc 1.230-1.250 điểm, tạo áp lực cho thị trường chung. Áp lực chốt lời thông thường sau chuỗi tăng khá tốt cũng đã ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu ngân hàng vào cuối phiên ngày 23-2. Tuy nhiên, không có thông tin bất lợi đặc biệt về nhóm cổ phiếu này, chỉ đơn thuần là áp lực chốt lời sau một thời gian tăng mạnh.

Theo các chuyên gia, khi thị trường giảm mạnh sau một thời gian tăng dài, việc thanh khoản tăng đột biến là dấu hiệu của phiên phân phối ngắn hạn. Khi có tín hiệu phân phối, có khả năng VN-Index đã đạt đỉnh ngắn hạn và sẽ trải qua một giai đoạn điều chỉnh sau đó.

Trong thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư đã mua vào cổ phiếu với kỳ vọng tăng trưởng của các ngành như chứng khoán, bất động sản, thép và đầu tư công. Nhưng khi nhóm cổ phiếu ngân hàng chốt lời mạnh, áp lực này đã lan sang các nhóm cổ phiếu khác, khiến thị trường giảm mạnh.

Trong bối cảnh này, ông Đỗ Bảo Ngọc khuyên nhà đầu tư nắm giữ lợi nhuận nên tìm cơ hội để chốt lời trong những phiên thị trường hồi phục. Những nhà đầu tư ngắn hạn chưa mua cổ phiếu cũng nên chờ đợi thị trường tìm một điểm cân bằng mới trước khi quyết định mua vào. Các chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SHS cũng cho rằng thị trường đã tiệm cận vùng cản mạnh 1.250 điểm. Hiện tại, ngưỡng hỗ trợ tâm lý của chỉ số là vùng 1.200 điểm trong giai đoạn điều chỉnh này. Dù có thể có những phiên hồi phục, nhưng nhà đầu tư ngắn hạn nên cẩn trọng, vì VN-Index đã phát tín hiệu điều chỉnh và rủi ro ngắn hạn đang gia tăng.

"Nhà đầu tư ngắn hạn không nên tham gia vào thị trường ở giai đoạn hiện tại và nên sử dụng những phiên tăng để giảm tỉ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư trung và dài hạn nên chờ đợi thị trường điều chỉnh ngắn hạn", chuyên gia của chứng khoán SHS khuyến nghị.

Nguồn: Báo CafeF

[question] Chỉ số chứng khoán VN-Index đã giảm bao nhiêu điểm vào cuối tuần?,Tại sao thanh khoản trên 3 sàn tăng đột biến?