Chứng khoán toàn cầu chờ đợi cuộc họp của Fed: Tỷ giá và giá vàng hôm nay (15-9)

Chứng khoán toàn cầu chờ đợi cuộc họp của Fed: Tỷ giá và giá vàng hôm nay (15-9)

Chứng khoán thế giới lo lắng trước cuộc họp của Fed. Các chỉ số chứng khoán giảm sâu trên thị trường Phố Wall, trong khi châu Âu và châu Á đang tăng trưởng mạnh mẽ. Các chuyên gia dự đoán Fed sẽ duy trì lãi suất ở mức hiện tại.

Chứng khoán thế giới đang lo lắng trước cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, các chỉ số chứng khoán chính trên thị trường Phố Wall đã giảm sâu, có nguy cơ "xóa sạch" mức tăng đạt được trong tuần. Chỉ số S&P 500 đã giảm 1,22% xuống còn 4.450,32 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1,56% xuống còn 13.708,33 điểm, và chỉ số Dow Jones mất 0,83% xuống còn 34.618,42 điểm.

Trong khi đó, châu Âu và châu Á đang ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán.

Các thị trường chứng khoán châu Á như Hang Seng của Hong Kong, Nikkei 225 của Tokyo và S&P/ASX 200 của Australia đã đạt mức tăng trên 1% trong tuần qua.

Các chuyên gia dự đoán rằng Fed sẽ duy trì mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp sắp tới.

Theo công cụ FedWatch của CME, các nhà đầu tư ước tính có 97% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất ở mức 5,25% - 5,5% trong tháng Chín và 68,5% khả năng ngân hàng này sẽ làm điều tương tự vào cuối tháng 11.

Chuyên gia Matthew Stucky, Giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý tài sản Northwestern Mutual Wealth Management, cho rằng xu hướng thị trường hiện tại phù hợp với dữ liệu kinh tế. Ông tin rằng rất nhiều sự lạc quan về việc Fed tạm dừng tăng lãi suất đã được phản ánh vào thị trường.

Ông Chuck Carlson, Giám đốc điều hành của công ty đầu tư Horizon Investment Services ở Hammond, Indiana (Mỹ), cho biết triển vọng của các thị trường trong tuần tới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cuộc họp của Fed. Ông nhận định có một cuộc chiến giằng co đang diễn ra giữa những người cho rằng lạm phát và lãi suất sẽ giảm và Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm tới, với những người tin rằng lạm phát sẽ cao hơn nhiều so với mục tiêu của Fed, do đó lãi suất sẽ duy trì ở mức cao hơn trong thời gian dài hơn.

Chuyên gia Robert Pavlik, nhà quản lý danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý tài sản Dakota Wealth, cho rằng nếu Fed ngừng tăng lãi suất trong tháng 9 và 11/2023, điều đó có thể dẫn đến một đợt phục hồi "tốt đẹp" của các thị trường vào cuối năm nay. Kịch bản này giúp nuôi dưỡng niềm tin rằng động thái tiếp theo của Fed sẽ là cắt giảm lãi suất bắt đầu từ năm 2024.

Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán toàn cầu đang đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp của Fed. Sự quyết định của Fed về lãi suất sẽ có tác động lớn đến các thị trường tài chính và tiền tệ trên toàn cầu. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu và thông tin mới nhất từ cuộc họp này để điều chỉnh chiến lược đầu tư của mình.

[question] Các chỉ số chứng khoán chính trên thị trường Wall Street đã giảm sâu vì nguyên nhân gì?,Dự báo về triển vọng thị trường trong tuần tới dựa vào yếu tố nào?